Đáo hạn là gì? Giải ngân là gì?

Bạn nghe từ đáo hạn rất nhiều trên tivi, người thân của bạn, những người xung quanh nói từ này; vậy từ này có nghĩa là gì? Tại sao nó liên quan đến việc vay vốn?

Theo Quyết định 1627 ngày 31/12/2001 của NHNN, Tại khoản 2 điều 9 thì có ghi rõ việc đảo nợ (đáo hạn) là điều không được cho phép của Ngân hàng nhà nước vì hồ sơ tín dụng khách hàng có vấn đề (Phương án kinh doanh và phương án trả nợ không đúng hoặc có sai lệch gì so với thực tế nên không trả nợ đúng hạn được). Cần phải báo cáo cho ngân hàng nhà nước.

Còn hiểu theo nghĩa đơn giản và dễ hiểu nhất là: Đáo hạn là khi đến hạn vốn gốc, khách hàng phải hoàn trả vốn gốc đúng theo hợp đồng tín dụng (kỳ hạn vay, phân kỳ, số tiền gốc theo hợp đồng tín dụng). Có nghĩa là khi bạn vay tiền từ ngân hàng và trong hợp đồng ghi rõ thời hạn bạn phải trả số tiền đó, bạn thực hiện việc trả tiền đó gọi là đáo hạn.

Vậy còn giải ngân là gì?

Khi bạn làm thủ tục vay tiền của một ngân hàng nào đó; bạn phải làm tất cả các thủ tục hành chính, ngân hàng căn cứ vào công việc, tài sản thế chấp … của bạn để có thể quyết định cho bạn vay số tiền bao nhiêu. Và việc việc tiền này được ngân hàng xuất tiền (giải ngân) cho có thể nhiều lần hoặc 1 lần, tùy vào tình trạng, mức giá tiền bạn vay mượn.

Còn theo đúng định nghĩa thì Giải ngân nghĩa là “ngân hàng” xuất tiền, tài chính theo hợp đồng thoả thuận vay mượn cho “khách hàng” để giải quyết một công việc đã được tính toán theo một kế hoạch cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *