Những tác dụng phụ của thuốc an thần?

Đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ rõ lần dùng thuốc an thần, là hôm tự học muộn. Mọi người lúc đó ăn cơm tối xong rồi trở về, trước khi cả lớp về thì cả lớp vẫn chưa mệt lắm, do vậy mà lớp học lúc đó khá ồn ào. Lúc đó tôi chọn uống nửa viên thuốc an thần, vài giây sau đó liền cảm giác bản thân như đang ở trên thiên đường vậy, dù vẫn nghe rõ những tiếng ồn ào trong lớp học nhưng trong lòng lại cảm thấy tĩnh lặng như mặt nước. Thậm chí tôi còn nghĩ từ lúc chào đời đến nay, tối hôm đó là thời khắc tốt đẹp nhất đời tôi. Trong nháy mắt, mọi phiền não đều không liên can đến tôi, những bài thi phiền phức, lớp học ồn ào, các bạn học đều trở nên đáng yêu vô cùng.

Thuốc an thần được kiểm soát bởi hai định kiến cực đoan. Một là có nhiều người cho rằng thuốc này dễ nghiện nên đã tránh dùng, hai là có nhiều người yên tâm dùng thuốc quanh năm dẫn đến bản thân sinh ra sự dung nạp nên càng ngày càng dùng nhiều liều lượng lớn rồi không thể ngưng sử dụng. Thật ra, thuốc an thần có hiệu quả giúp cho việc giảm bớt chứng lo âu và trầm cảm cấp tính, chống lên cơn tâm thần và chống lên cơn động kinh. Nếu biết kiểm soát thời gian dùng thuốc và liều lượng, thuốc sẽ đem đến hiệu quả tốt.

Loại thuốc an thần nào cũng đều gây nghiện. Sử dụng lố liều lượng cùng với việc sử dụng bừa bãi sẽ làm rối loạn nội tiết tố, tính tình cùng với tính cách thay đổi, gây ra tổn thương thần kinh nào, xuất hiện các ảo giác, ngay cả thính giác cũng sẽ gặp ảo giác. Vậy nên bản thân bạn đừng dùng thuốc bừa bãi, để tránh bị nghiện rồi làm tổn hại đến thân thể.

Tối hôm qua, tôi đã dùng nửa liều zopiclone (thuộc nhóm thuốc hệ thần kinh trung ương, phân nhóm thuốc ngủ và thuốc an thần). Trước khi chìm vào giấc ngủ liền gặp ảo giác, cứ nhắm mắt là thấy ảo giác. Thậm chí tôi còn cảm thấy hình như có giọt nước rơi trên mặt mình, lúc mở mắt ra thì không có gì cả. Cảm nhận được đủ loại ảo giác cho đến lúc tôi tỉnh dậy, bản thân cũng có chút mơ hồ liệu đó có phải thật hay chỉ là ảo giác mà thôi.

Nguồn: Weibo Việt Nam (Dịch bởi: bé dzú)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *