Nước nào nhỏ nhất Đông Nam Á

Singapore là nước nhỏ nhất Đông Nam Á, nước có tên đầy đủ là Cộng hòa Singapore, nằm ở cực nam bán đảo Mã Lai, giáp Malaysia và ngăn cách với Indonesia bằng eo biển Malacca. Đảo quốc này từng là thuộc địa của Anh từ năm 1819, sau đó tham gia vào Liên bang Malaysia năm 1963 và tách ra thành một quốc gia độc lập vào ngày 8/9/1965.

Singapore có một đảo lớn và hơn 60 đảo nhỏ với tổng diện tích khoảng 719 km2, chỉ to hơn một chút so với huyện Cần Giờ của TP HCM ở Việt Nam (diện tích 704,22 km2). Đây là quốc gia nhỏ nhất Đông Nam Á về diện tích và là một trong số rất ít quốc gia dạng thành phố đang tồn tại.

Lãnh thổ Singapore gồm có một đảo chính hình thoi, và khoảng 60 đảo nhỏ hơn. Singapore tách biệt với Malaysia bán đảo qua eo biển Johor ở phía bắc, và tách biệt với quần đảo Riau của Indonesia qua eo biển Singapore ở phía nam. Singapore là quốc gia đô thị hóa cao độ, chỉ còn lại ít thảm thực vật nguyên sinh. Lãnh thổ của Singapore liên tục mở rộng thông qua hoạt động cải tạo đất.

Với sự phát triển của thương mại và vận tải biển, Singapore phát triển nhanh chóng. Đến năm 1900, Singapore đã trở thành một thành phố quốc tế hiện đại và phồn thịnh nhất tại khu vực Đông Nam Á, sánh ngang với các thành phố cảng lớn trên thế giới như Rotterdam, Kobe, Thượng Hải, Hong Kong…