Sau khi lên đại học, bạn nhận ra điều gì?

Điều gì mà lên đại học rồi bạn mới biết?

 1. Con gái không phải là cốc dùng một lần, dùng xong rồi vứt; con trai cũng không phải là máy rút tiền, rút xong rồi bỏ đi. Lên đại học, sẽ có rất nhiều trai đểu nghĩ cách đánh lừa trái tim con gái, khi đạt được mục đích rồi thì quay đầu thay một cái “áo mới”. Tương tự, cũng có rất nhiều gái đểu, coi con trai là “túi tiền”, tiền tiêu hết rồi thì lại đi tìm một túi tiền khác. Yêu nhau khi đang học đại học, đừng dễ dàng rơi vào “hũ mật” mà mụ mị đầu óc, phải luôn cẩn thận đề phòng những cái bẫy trong tình yêu.
 2. Điều quan trọng phải nói 3 lần: đi tập quân sự phải chống nắng, chống nắng, chống nắng! Nếu không sau khi kết thúc kỳ quân sự, bạn cùng phòng lại tưởng có một bạn học da màu mới chuyển đến.
 3. Đại học vẫn luôn rất thực tế, nhiều người đã phải bước ra khỏi ảo tưởng của bản thân. Đừng có luôn nghĩ rằng mình đã vào một trường đại học giả. Thực ra lên đại học rồi, những gì cần có thì vẫn có, không hề ít đi: xã hội, thầy cô, bạn bè, thư viện… Cái mà giả là nỗ lực giả: một mặt nói đợi lát sẽ đọc sách, thế rồi lại cày phim cả tối; một mặt nói lên thư viện ngồi học bài, thế rồi lại ngồi đó chơi game cả một ngày; một mặt nói kỳ học này nhất định sẽ không giống kỳ trước, thế rồi lại uể oải hơn cả kỳ trước.
 4. Cái làm bạn tỉnh giấc không phải là giấc mơ, mà là giấc ngủ sớm tối hôm trước. Nhìn vào hiện tại nghĩ mà xem, yếu tố ảnh hưởng đến việc chúng ta có thể thức dậy hay không không phải là giấc mơ vĩ đại nhường nào, cũng không phải đồng đồ báo bức reo mấy lần, mà là tối hôm qua bạn đi ngủ lúc mấy giờ, trước khi ngủ đã dành bao nhiêu thời gian lướt weibo và vòng bạn bè. Việc dậy sớm đơn giản như thế mà phải dựa vào cả giấc mơ thì cuộc sống vô vị đến nhường nào.
 5. Những người vốn đã không hợp nhau, thì nên nhanh chóng giữ khoảng cách. Miễn cưỡng ở bên nhau, trưng bộ mặt cười nói giả tạo mà đối diện nhau, không những khiến bản thân thiệt thòi, mà còn lãng phí thời gian. Mối quan hệ dựa vào mối quan hệ do giả tạo mới có được thì sớm muộn cũng sẽ sụp đổ, dựa vào chân thành đối đãi với người khác thì sẽ được bền lâu.
 6. Đừng tin vào lời nói nhảm “lên đại học nhàn lắm”, chỉ có phế nhân mới qua những ngày tháng như vậy thôi. Lên đại học rồi bạn sẽ biết rằng đại học không hề nhàn.
  Người mà ngoài mặt thể hiện mình nhàn nhã thực ra cả ngày đều lo lắng: “Bài tập mà chưa nộp, lại bị trừ điểm… mỗi ngày nằm trên giường, trong lòng tràn ngập lo lắng; còn những người không nhàn nhã thì mỗi ngày đều dậy sớm ra ngoài, nếu không phải bận việc của câu lạc bộ này thì cũng là việc tổ chức hoạt động kia, buổi tối hễ có thời gian là lại chạy lên thư viện, không nhàn nhã nhưng lại rất đủ đầy, một mình hưởng thụ những niềm vui bất chợt.
 7. Bạn có thể vì một người bạn cùng phòng hay người mình thích mà yêu thư viện. Tại sao lại thế? Một là do hoàn cảnh: người bên cạnh bạn lên thư viện, lâu dần, bạn cũng đi theo; hai là yêu vào ắt loạn: Vì người mình thích, ai mà chưa từng làm vài điều ngốc nghếch.
 8. Tiền thực sự rất quan trọng, phải luôn tìm cách nâng cao thu nhập và giảm chi tiêu. Từ khi bị mẹ tôi giới hạn chi phí sinh hoạt hàng tháng, những gì có thể tiết kiệm được tôi đều tiết kiệm, nhưng đến cuối tháng, hầu như cũng chẳng còn dư đồng nào. Sau đó tôi đi làm thêm công việc ship hàng. Tuy tiền kiếm được không nhiều, nhưng chịu khó tích cóp, tôi cũng mua được đôi giày yêu thích, không phải ăn rau muối cháo trắng qua ngày.
 9. Đừng vì cô đơn mà hạ thấp tiêu chuẩn kết bạn. Bạn phải tin rằng, những người có duyên ắt sẽ gặp nhau. Nếu như vì muốn nhanh chóng tìm thấy đối tác mà kết bạn với những người không ra gì, tương lai của bạn sau này sẽ bị họ cản trở. Càng nhiều người thì càng phức tạp. Lên đại học, loại người nào cũng có. Có thể kết bạn với một hai người tâm giao, tin tưởng lẫn nhau đã là tốt lắm rồi.
 10. Thói lười biếng được tạo nên dần dần, vì vậy tốt nhất đừng nên có lần đầu tiên. Bạn học rủ bạn bùng học, không cần nói nữa, bùng học một lần rồi sẽ có lần hai. Bùng học nhiều rồi bạn sẽ cảm thấy càng ngày càng không muốn lên lớp nữa.
 11. Không phải năm châu bốn biển đều là nhà bạn. Lên đại học rồi, tất cả đều phải dựa vào bản thân. Ngày trước thỉnh thoảng vẫn có thể ăn cơm mẹ nấu, bây giờ xa nhà rồi, số lần về nhà cũng ít, phải học cách chăm sóc bản thân, ăn ngon, ngủ khỏe, một mình cũng phải sống cho thật tốt.
 12. Thức đêm là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột tử, đặc biệt là thức đêm làm việc. Có một lần tôi thức đêm gõ máy tính, lồng ngực đột nhiên nhói lên, có linh tính đột tử, vẫn may tôi lập tức dừng lại, nhanh chóng lên giường nằm nên thoát được một kiếp. Từ đó trở đi tôi say goodbye với thức đêm.
 13. Có những điều mà năm nhất nghe qua, mà đến năm 4 mới hiểu được. Điều này rất bình thường. Rất nhiều việc phải trải nghiệm qua, dũng cảm đối mặt mới có thể hiểu được, ví dụ nếu bạn chưa yêu bao giờ, thì làm sao hiểu được thế nào là tình yêu chân thành.
 14. Tham gia câu lạc bộ, hội sinh viên nên biết giới hạn mà dừng. Người từng trải nói với bạn rằng, đừng có không tham gia bất kỳ một câu lạc bộ nào, cũng đừng tham gia quá nhiều câu lạc bộ. Nếu không tham gia bạn sẽ thấy rằng đại học rất nhàm chán, tham gia quá nhiều lại phát hiện việc học chuyên ngành bận đến không kịp trở tay.
 15. Tránh xa các quỹ cho vay tín dụng sinh viên, nếu không, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ trở thành “con nợ”. Cái gì mà lãi suất thấp, không lãi suất, cho vay tín chấp, vay nhiều rồi bạn sẽ vỡ nợ. Ngoài ra, cả việc tiêu tiền, vay tiền, văn tự giấy nợ vv…. Đều phải dựa vào khả năng chi trả của bản thân mà sử dụng cho phù hợp.
 16. Lúc bạn cùng phòng chơi game, đừng có ngu ngốc mà làm theo. Mỗi người đều có con đường riêng, hoàn cảnh của mỗi gia đình cũng không giống nhau. Khi mà bạn cùng phòng của bạn đang vui vẻ chơi game, có lẽ người nhà của cậu ấy đã dọn đường sẵn cho cậu ấy rồi. Nghĩ mà xem, cậu với cậu ấy, thực sự giống nhau sao?
 17. Chọn đúng chuyên ngành rất quan trọng! Ngày trước tôi có một người bạn học chuyên ngành truyền thông số. Cậu ấy nói vốn dĩ muốn trở thành một lập trình viên, kết quả chọn sai chuyên ngành học truyền thông. Sau khi tốt nghiệp, vì không thích những công việc có liên quan đến chuyên ngành của mình, nên chỉ có thể làm ở bộ phận tiêu thụ.
 18. Đừng có mải mê lướt mạng xã hội, một ngày lướt một lần là đủ rồi. Có lướt nhiều hơn nữa cũng không lướt được ra tiền, mà lại lãng phí thời gian. Chi bằng hãy tận dụng thời gian này mà học hỏi nâng cao kiến thức, đọc những quyển sách hay, không những có thể thúc đẩy bản thân, mà còn tích lũy kiến thức.
 19. Bốn năm đại học, sớm muộn cũng cho bạn những lợi thế nhất định. Nên có kỹ năng tự học, tích lũy kinh nghiệm, học được một kỹ năng nào đó, có giấy chứng nhận Tiếng Anh cấp 4, đây đều là những thứ mà sau này sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn.
 20. Hình xăm, câu lạc bộ đêm… Những điều này rất phổ biến ở trường đại học và hầu như không có chút khó khăn nào để thực hiện. Nhưng điều thực sự làm cho bạn trở nên giỏi hơn luôn luôn là những việc mà khi mới bắt đầu có vẻ dễ dàng, nhưng không dễ dàng kiên trì dài lâu: ngủ sớm dậy sớm, đọc sách học hành, tập thể dục… Những việc này trong một khoảng thời gian ngắn sẽ không nhìn thấy được hiệu quả rõ ràng, nhưng nếu kiên trì thời gian dài, sẽ giúp bạn đạt được lợi ích lớn lao. Muốn thành công trước nay đều không dễ dàng, vì vậy nên số người ưu tú không hề nhiều, hi vọng bạn có thể trở thành một trong số đó.
  Một trong số những điều dễ bắt đầu mà hiệu quả vô cùng cao đó là việc đọc sách. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là tùy tiện giở 2 trang sách hay đọc một cuốn sách là bạn đã có được thu hoạch. Cách thức đọc sách thực sự có hiệu quả là đọc nhiều và liên tục, hơn nữa phải nhập tâm suy nghĩ, đừng có xem sách một lúc lại nghịch điện thoại.
 21. Buổi tối nghe nhạc phải đeo tai nghe, muốn nói chuyện điện thoại hãy ra khỏi phòng. Bạn cùng phòng chắc sẽ không thích nghe concert của các bạn, cũng không muốn trở thành bóng đèn trong cuộc nói chuyện của các bạn. Nếu làm được 2 điều này, bạn sẽ luôn được chào đón.
 22. Nhìn người khác viết 100 câu không bằng tự mình làm tốt 1 câu. Đừng quá tin tưởng những gì mà người khác đề xuất. Trên thế giới này tuyệt đối không có đạo lý nào hoàn toàn phù hợp với bạn, bao gồm cả những điều tôi viết bên trên. Tự mình thực hành và lĩnh ngộ mới có thể giúp bạn học được những điều giúp ích cho tương lai của bản thân.

Nguồn: Weibo Việt Nam (Dịch bởi: Đặng Quỳnh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *