Từ điển Mèo ngữ – Đọc hiểu ngôn ngữ của loài mèo (phần 1)

Bài 1: Bài nhập môn

Mèo kêu “meo meo”: Rất nhiều người cho rằng đây là tiếng kêu cơ bản nhất của mèo, thỉnh thoảng mèo lại kêu hai tiếng như thế. Nguyên nhân sản sinh ra ấn tượng đó là bởi vì, khi ở trước mặt người lạ, mèo thường chỉ kêu như thế, ý bảo là “cho ta đồ ăn” hoặc là “đừng đụng vào ta”. “Meo” là một câu cầu khiến, biểu thị sự đòi hỏi của mèo đối với thế giới bên ngoài. Khi mèo kêu như thế, nó sẽ dùng kèm với ngôn ngữ cơ thể để bày tỏ mong muốn của mình.

1. Tiếng kêu nhỏ nhẹ, trầm và ngắn “meo”: Mèo nhận được thông tin mà bạn nói, như: Biết rồi, nghe thấy rồi, phát hiện ra rồi, lại gặp lại nhau rồi…
2. Tiếng kêu kéo dài “meoooo…oo”: Mèo bảo “ta không hiểu”.
3. Tiếng kêu “Grừ…”: Chuẩn bị chiến đấu, đe dọa đối phương.
4. Tiếng kêu “ngoéoo”: Kích động hoặc sợ hãi.
5. Tiếng kêu “wu wu”: Biểu thị đang mèo đang bảo vệ thứ gì đó à nó cho là quan trọng, không muốn người khác đến gần. Nếu mèo phát ra tiếng kêu đó khi nằm mà bạn không tìm thấy thứ nó bảo vệ thì rất có thể thứ đó đang nằm ở dưới bụng của nó.
6. Tiếng “ngao ngao”: Biểu thị sự thỏa hiệp hoặc đang muốn đàm phán, bình thường mèo chỉ kêu như thế này trước mặt các mèo khác.
7. Tiếng “Gràoo”: Phát hiện ra thứ nó không biết, không biết có thể ăn hoặc có thể đàm phán được không.
Tiếng khạc: Muốn nhổ thứ trong bụng ra, cho mèo một chút lá cây hoặc dầu ăn để giúp mèo nhổ dễ hơn.
8. Tiếng “khè khè”: Thể hiện sự an toàn và thỏa mãn, khi mèo cảm thấy thoải mái thì sẽ kêu thế này. Khi nhân loại làm gì đó khiến mèo cảm thấy hài lòng, mèo sẽ kêu như thế này để thể hiện sự khen ngợi. Khi mèo phát hiện ra có gì dị thường nhưng đi kiểm tra xong không phát hiện ra có gì nguy hiểm, mèo sẽ dùng tiếng kêu này để bày tỏ “cảnh báo đã được gỡ bỏ”. Khi các mèo kêu thế này cho nhau nghe, nghĩa là đang an ủi đối phương, hoặc thể hiện trạng thái của mình rất tốt.
Bài 2: Tư thế của mèo
9. Tròng mắt co nhỏ hoặc giãn lớn: Tròng mắt của mèo có thể giãn to ra hoặc co nhỏ lại. Với loài mèo, tròng mắt giãn lớn giống như con người đang trừng mắt, co nhỏ giống như con người đang híp mắt.
10. Híp mắt: Mèo híp mắt không phải để điều chỉnh ánh sáng mà híp mắt là thể hiện đầu óc của mèo lúc này đang rất tỉnh táo, như lúc mới ngủ dậy hoặc là đang suy nghĩ một vấn đề khó khăn nào đó.
11. Râu dựng thẳng lên trên: Thể hiện mèo muốn bảo vệ lợi ích của mình, ví dụ như tự vệ, hoặc phản đối con sen vì đã cho đồ ăn ít hơn bình thường.
12. Râu hướng về phía sau: Thể hiện mèo cho rằng bản thân mình bé nhỏ, chấp nhận điều kiện của đối phương, chuẩn bị phục tùng, nhượng bộ hoặc sau khi gặp phải thất bại lựa chọn đối diện với sự thật.
13. Râu vểnh về phía trước: Chứng tỏ mèo muốn có nhiều lợi ích hơn, thôi thúc đối phương nhượng bộ. Nếu là trong lúc đánh nhau thì là thể hiện bản thân sắp chủ động tấn công.
14. Khóe miệng hở ra hướng về phía sau: Mèo đang nhấn mạnh sự dũng mãnh của bản thân, thể hiện (hoặc chém gió) sức mạnh của mình với mèo khác.
15. Miệng chu về phía trước: Thể hiện bản thân có nhu cầu.
16. Tai khép sát vào đầu: Thể hiện bản thân không muốn di chuyển khỏi vị trí.
17. Tai dựng thẳng, hơi khép về phía sau: Thể hiện bản thân chuẩn bị chạy về phía trước.
18. Tai hướng về phía trước: Thể hiện mèo đang tập trung vào phía trước.
19. Đuôi cuộn tròn về phía trước: Thể hiện mèo đang rất hứng thú với một thứ gì đó.
20. Đuôi hơi cong xuống dưới, phần cuối của đuôi hơi vểnh lên: Thể hiện sự an toàn và thỏa mãn, tất cả các động vật họ mèo đều dùng tư thế này để thể hiện sự thoả mãn. Trong sở thú, có thể nhìn thấy đa số sư tử, hổ, báo đều duy trì tư thế đuôi như thế này.
21. Đuôi dựng thẳng lên, phần cuối của đuôi hơi cong sang một bên hoặc hơi cong về phía trước: Thể hiện là mèo đang có một mục tiêu, mèo thường làm tư thế này khi nhìn chằm chằm vào mục tiêu. Nếu nó nhìn sen chằm chằm thì chứng tỏ đang muốn chơi với sen. Trong lúc ăn cơm, hầu hết các mèo đều sẽ làm tư thế này với bất cứ ai từng cho nó ăn.
22. Đuôi dựng thẳng: Thể hiện mèo bằng lòng để loài khác đến gần nó. Nếu làm hành động này với mèo mẹ là thể hiện sự nghe lời, nếu làm hành động này với con người thì có nghĩa là quan hệ giữa nó với người đó cực kỳ thân thiết.
23. Đuôi đập mạnh xuống đất: Mèo đang tức giận.
24. Đuôi giật giật: Mèo đang tức giận hoặc kinh ngạc.
25. Đuôi cụp xuống: Mèo đang không có sức lực, cảm thấy có nguy hiểm, bất an, trạng thái của bản thân không được tốt lắm.
26. Đuôi cụp xuống, kẹp vào giữa hai chân: Nếu làm hành động này trong nhóm mèo thì có nghĩa là mèo đang thể hiện địa vị của nó ở trong nhóm rất thấp, nếu làm ở trước mặt con người có nghĩa là nó sợ và tôn trọng chủ nhân, hy vọng có thể được chủ nhân che chở.
27. Đuôi ngoe nguẩy nhẹ nhàng: Là biểu hiện của sự thân thiết và vui vẻ, hoặc mèo đang suy nghĩ gì đó.
28. Đuôi ngoe nguẩy liên tục: Mèo đang mất kiên nhẫn, không muốn bị hạn chế tự do.
29. Đuôi không động đậy nhưng phần cuối của đuôi lại run rẩy: Mèo đang kiềm chế bản thân, cố gắng không tức giận. Tốt nhất nên tránh xa mèo này một chút bởi lúc này mèo rất dễ tấn công người.
30. Mèo lông xoắn (Mèo Cornish Rex) vẫy đuôi một cách kịch liệt: Thể hiện sự vui mừng và đón chào, giống như chó khi vẫy đuôi vậy. Đây là động tác đặc trưng của loài mèo này.
31. Lông trên người dựng đứng: Mèo đang khoe khoang và thể hiện bản thân, thường là chuẩn bị đánh nhau mới làm thế này.
32. Giơ một chân lên: Mèo chuẩn bị tự vệ.
33. Chân trước đè thấp, chân sau nhô cao: Mèo chuẩn bị nhào về phía trước.
34. Chân trước duỗi thẳng tự nhiên, chân sau dùng sức co lại: Mèo đang nhịn đi tè. Có mèo dùng tư thế này để thể hiện rằng mình muốn đi vệ sinh.
35. Chân sau co lại tự nhiên, phần đùi của chân trước hướng về phía sau dùng sức kẹp cơ thể mình lại, bàn chân cụp xuống: Mèo đang bị đau bụng, thường là bị viêm màng bụng.
36. Móng vuốt cào: Để lại dấu ấn của mình. Mùi để lại thể hiện đây là mèo nào để lại, độ sâu của vết cào thể hiện sức mạnh của mèo, độ cao của vết cào thể hiện thể hình của mèo. Để lại vết cào ở nơi công cộng chủ yếu để thể hiện sức mạnh. Để lại vết cào trên đồ vật thể hiện “Thứ này do một con mèo to lớn, dũng mãnh như này chiếm giữ rồi.”
37. Dùng đuôi và tai cọ vào một sinh vật khác hoặc dùng đuôi cuốn quanh người sinh vật đó: Mèo muốn nói “Chúng ta làm bạn với nhau đi”, mèo để lại mùi của mình trên một sinh vật khác là để tiện phân biệt, giống như con người trao đổi danh thiếp. Mùi sẽ dần dần biến mất cho nên mỗi lần gặp mèo sẽ cọ thêm một lần.
Bài 3: Giáo trình meo ngữ nâng cao
38. Mèo vểnh tai lên, râu thả lỏng, tròng mắt bình thường không có gì thay đổi, cuối đuôi hơi động đậy: Tâm trạng khá tốt nhưng không phải là rất hài lòng.
39. Lúc nhìn thấy sự vật mới, hai tai hướng về phía sau: Không thích. Nếu là đồ ăn nghĩa là mèo không thích ăn, nếu là người hoặc động vật lạ thì có nghĩa là mèo không chào đón.
40. Người hoặc động vật khác về nhà, mèo sáp lại lần, đuôi dựng thẳng, phát ra tiếng kêu dịu dàng êm tai: Mừng bạn trở về nhà, chúng ta là người cùng một nhà đó!
41. Mèo phát ra tiếng kêu meo meo nhưng chỉ kêu một tiếng bỗng im bặt, miệng há ra nhưng không ngậm lại ngay: Ta muốn cái đó… Nếu làm hành động này trước đồ ăn, tủ lạnh, bát đồ ăn thì thường là đòi ăn, nếu là đứng trước cửa thì có nghĩa là mèo đang muốn ra ngoài chơi.
42. Mèo vênh mặt ưỡn ngực bước đi, đuôi dựng thẳng, phần cuối cong cong thành hình dấu hỏi chấm: Tôi rất thân thiện hơn nữa còn rất tự tin, tôi bằng lòng chết bạn với tất cả mọi người. Hành động này của mèo thường được dùng để miêu tả sự tự tin và tâm trạng của những thanh niên đắc ý kiêu ngạo mới bước vào xã hội.
43. Khi sen buồn bã, mèo chạy tới ma sát vào chân sen đồng thời dùng đuôi uốn quanh: “Sen này, lúc nào ta cũng phải đi an ủi ngươi…” Đây là biểu hiện khi mèo cảm thấy con người đang buồn, bí bách.
44. Lúc bạn đang ngồi mèo nhảy lên người bạn: Sen là người ta có thể dựa dẫm vào.
45. Một chân mèo đặt lên cánh tay người hoặc động vật khác: “Mọi người vì ta, ta vì mọi người” mèo thể hiện là bằng lòng thành lập liên minh, hành động này giống với con người và loài chó.
46. Mèo lăn lộn trên mặt đất, phần bụng hướng về phía con người hoặc động vật khác: “Đến đây chơi trò săn bắt thú với ta đi!” Loài chó sẽ dựa vào ngôn ngữ của loài chó và tưởng rằng là trò đánh nhau, đương nhiên là nó đồng ý rồi… sau đó lại là một vòng chó đuổi mèo chạy mới.
47. Mèo híp mắt, đuôi cuộn lại, nhào về phía mục tiêu: “Đơn giản là quá thú vị luôn!” Mèo thường làm như thế này khi nó biết đồ chơi là mục tiêu của nó. Nếu mục tiêu là thú săn thật sự, mèo sẽ tỏ ra cẩn thận và nghiêm túc hơn nhiều.
48. Nhào đến giữ chặt đồ chơi, tai hướng về phía trước: “Sự chú ý của ta đang tập trung hoàn toàn vào đồ chơi!” Nếu tai mèo bắt đầu chuyển động về bốn phía, chứng tỏ mèo đã bắt đầu cảm thấy chán.
49. Sau khi được người khác vuốt ve, đuôi mèo dựng thẳng rồi ngoe nguẩy: Xác nhận quan hệ đặc biệt với người đó, chứng tỏ mèo đã cho rằng người vuốt ve nó là “người đặc biệt”, những người thỉnh thoảng cho nó đồ ăn không thể so sánh với người này.
50. Sau khi bị người khác vuốt ve, meo liếm vào chỗ mà mình được vuốt ve: Mèo đang ghi nhớ mùi của người đó, bởi vì nó lo lắng sau khi xa người đó sẽ không tìm lại được. Rất nhiều người hiểu nhầm hành động này là mèo đang ghét bỏ mình.
51. Mèo nhìn chăm chú vào mắt con sen ở cự ly gần, nhìn một lúc rồi híp mắt lại sau đó lại từ từ mở ra nhìn tiếp: Tương đương với “cái hôn nhanh” của con người. Mèo chỉ làm hành động này khi nó cảm thấy cực kỳ hài lòng và chỉ làm với người cực kỳ thân thiết với nó.
52. Mèo chạy về phía sen, dúi đầu vào nơi mà sen không nhìn thấy, không ngừng kêu meo meo: “Ta không còn mặt mũi nào đi gặp người khác nữa!” Thường chỉ khi mèo cảm thấy xấu hổ hoặc gây họa rồi mới làm thế này.
53. Lúc bị sen trách mắng, mèo ngồi dưới đất nhìn trái nhìn phải, không ngẩng đầu nhìn sen: “Không dám nhìn thẳng vào mắt…” Mèo biết lỗi sai của mình, có lòng hối cải, hành động này thường bị hiểu lầm là mèo không để ý đến lời mắng. Ngược lại, nếu mèo ngẩng đầu nhìn thẳng vào sen có nghĩa là mèo không biết mình sai ở đâu.
54. Lúc sen có biểu hiện bị bệnh, ốm, mèo sáp lại gần kêu với giọng dịu dàng hoặc là vỗ, cọ vào người sen: “Ta biết sen đang ốm, ta đến an ủi sen đây…”, thường thì chỉ sau khi mèo bị bệnh khỏi rồi mới có thể hiểu được nỗi đau khi bị bệnh của sen. Ví dụ như mèo nào từng bị cúm sẽ sáp lại gần sen khi thấy sen hắt xì.
55. Tặng sen con vật mà mình săn được: Nếu mèo đuổi theo sen, khuyên sen nhận con vật mình săn được, khả năng lớn là mèo đang thử học cách cho mèo con ăn. Nếu mèo đặt ngay ngắn con vật mình săn được trên mặt đất rồi ngồi trước nó chờ sen thì phần lớn là xuất phát từ sự tôn trọng dành cho sen.
56. Giơ một chân lên, mở miệng kêu “grừ”, lông dựng thẳng, tai dán sát vào đầu, râu hướng về phía trước, tròng mắt gian lớn, đuôi dựng lên hơi cong: “Ta đang tự vệ!”
57. Miệng nhe ra, phát ra tiếng gầm gừ, tai dựng lên hơi gấp lại về phía sau, râu hướng về phía trước, tròng mắt thu nhỏ lại, đuôi dán chặt vào người hoặc đập xuống đất: “Ta sắp tấn công đấy!”
58. Cả người cuộn lại, tròng mắt giãn lớn, kêu “meo”: “Ta sợ rồi đó được chưa, đừng làm ta bị thương.” Đây là hành động thường thấy của mèo khi gặp người lạ, thường bị hiểu lầm là biểu hiện của sự ngoan ngoãn.
59. Há miệng, đầu lưỡi cuộn lại thành hình ống, hà hơi nóng ra ngoài: “Mi nên nhường ta đi!”
60. Dùng chân sau đứng lên, tai hướng về phía trước, đuôi cụp xuống, cuối đuôi hơi ngoe nguẩy: “Ta rất có hứng thú với thứ trước mặt, nhưng ta không hiểu gì về nó.”
61. Đuôi duỗi thẳng, nhẹ nhàng ngoe nguẩy về bốn phía: “Ta đang tuần tra lãnh thổ.”
62. Hai hướng về phía trước, tròng mắt giãn lớn, râu cụp xuống: “Ta đang suy nghĩ thật kỹ càng…” Sau khi bị trách mắng hoặc gặp thứ gì chưa từng gặp, có thể mèo sẽ rơi vào trạng thái này, nhưng kết quả của sự suy nghĩ này luôn là đi làm chuyện ngốc nghếch.
63. Trong lúc ngủ, mèo ngoe nguẩy đuôi khi nghe thấy sen gọi tên mình: “Ta nghe thấy rồi, nhưng mà lười đứng dậy.”
64. Tai dựng thẳng, tróng mắt giãn lớn, hơi há miệng: “Hình như ngửi thấy mùi của đồ ăn.”
65. Kêu “wu wu”, dùng chân trước khều khều con sen: Đây là hành động mèo con đòi èo mẹ cho bú sữa, nếu làm hành động này với con người thì thường là mèo đói rồi, cũng có thể đặc biệt ám chỉ rằng mình muốn uống sữa.
66. Mèo cái nhô cao phần mông, chân sau giậm tại chỗ: Mèo cái đang muốn mèo đực yêu.
67. Mèo cái lăn lộn trước mặt mèo đực, ngón chân tách ra, thò móng vuốt ra ngoài: Nghĩa là mèo cái vẫn chưa có bầu, tiếp tục muốn yêu.
68. Sau khi mèo con biết tự đi lại, đuôi của mèo mẹ duỗi thẳng: Yêu cầu mèo con tự đi lại, đi theo hướng phần cuối đuôi đang chỉ.
69. Mèo con tìm kiếm khắp nơi, muốn dựa vào chỗ nào đó, không ngừng kêu meo meo: Mèo con cảm thấy bản thân đang cô đơn, thường là muốn tìm mọt mèo con khác, cả hai dựa dẫm vào nhau mới có thể yên tâm hơn và ngừng kêu.
70. Đuôi của mèo con dựng thẳng lên như chiếc bút, quay mông về phía mèo mẹ hoặc sen rồi kêu meo meo: Mèo con không đi vệ sinh được, cần mèo mẹ liếm, nếu không có mèo mẹ thì sen cũng có thể dùng bông mềm lau mông cho mèo con.
71. Đuôi của mèo con dựng thẳng, tai hướng về phía mèo mẹ: Mèo con đã biết yêu cầu của mèo mẹ và đang tiến hành làm.

Nguồn: Weibo Việt Nam (Người dịch: Phi Yên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *