Việt Nam có bao nhiêu hầm đường bộ?

Hầm đường bộ là gì? Hầm đường bộ ở Việt Nam có bao nhiêu hầm? Hiện nay, hầm đường bộ Việt Nam được xây dựng và đưa vào sử dụng gồm có 5 hầm đường bộ:

1. Hầm đường bộ A Roàng

Hầm đường bộ A Roàng là hệ thống 2 hầm nằm trên Đường Hồ Chí Minh (quốc lộ 14) nối huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên – Huế với huyện Tây Giang tỉnh Quảng Nam. Hệ thống 2 hầm gồm hầm A Roàng 1, A Roàng 2, cách nhau 7 km, nằm ở vùng đất xã A Roàng. Hầm A Roàng được xây dựng từ năm 2001 đến năm 2003.

2. Hầm đường bộ Đèo Ngang

Hầm đường bộ Đèo Ngang là hầm trên quốc lộ 1A xuyên qua dãy Hoành Sơn tại vùng giáp ranh của hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Cửa hầm phía Bắc ở vùng đất xã Kỳ Nam huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh; cửa hầm phía Nam ở vùng đất xã Quảng Đông huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình.

3. Hầm Hải Vân

Hầm Hải Vân là hầm đường bộ trên quốc lộ 1 ở ranh giới tỉnh Thừa Thiên-Huế và thành phố Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam. Hầm Hải Vân xuyên qua núi, thay thế cho đường đèo Hải Vân vốn có nhiều đoạn nguy hiểm cho giao thông. Với chiều dài 6,28 km thì Hầm Hải Vân là hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á.

4. Hầm đường bộ Đèo Cả

Hầm đường bộ Đèo Cả là một hệ thống đường hầm thay thế cho Đèo Cả vốn rất hiểm trở và nguy hiểm. Đường hầm này nối liền hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, nằm trên tuyến đường Quốc lộ 1A huyết mạch của cả nước. Tổng chiều dài dự kiến là 13,5 Km, trong đó hầm xuyên núi Đèo Cả dài 4,1Km, xuyên núi Cổ Mã dài 500m, còn lại là đường dẫn và cầu trên tuyến (9Km).

5. Đường hầm sông Sài Gòn

Đường hầm sông Sài Gòn (hay còn gọi là Hầm Thủ Thiêm) là một đường hầm vượt qua sông Sài Gòn ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam với tổng chiều dài 1.490 m. Đây là một phần trong dự án Đại lộ Đông Tây nối Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh với Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

3 Comments on “Việt Nam có bao nhiêu hầm đường bộ?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *