Việt Nam có nhà máy điện hạt nhân chưa ?

Theo Nghị quyết của Quốc hội cuối năm 2009: Việt Nam sẽ xây dựng 02 nhà máy hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận:

  • Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I đặt tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.
  • Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 đặt tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.

Về nguồn kinh phí thì, Nga đồng ý cho Việt Nam vay 10,5 tỷ USD, Nhật đồng ý cho vay nguồn vốn ODA làm điện hạt nhân. Tổng mức đầu tư dự toán khoảng 200.000 tỷ đồng. Theo quyết định chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 18/3/2016 về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thì tổ máy đầu tiên sẽ chạy vào năm 2028 và sẽ có thêm 3-4 tổ máy nữa đến năm 2030.

Nhưng khi dự án đang trong thời điểm khảo sát và sẽ được khởi công vào năm 2020 chậm hơn 6 năm dự kiến. Lúc này thì nhà máy điện Fukushima tại Nhật Bản do động đất và sóng thần năm 2011 đã khiến chính quyền Tokyo phải ban bố tình trạng khẩn cấp và sơ tán người dân; một vụ nổ hyđrô đã phá hủy tầng trên của tòa nhà chứa lò phản ứng số 1 và làm bị thương 8 công nhân, nhưng hộp chứa lò phản ứng vẫn nguyên vẹn.

Tháng 11 năm 2011, Quốc Hội biểu quyết và thông qua thông báo ngừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận do “thấy không khả thi trong bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay”. Nên hiện nay, Việt Nam chưa có nhà máy điện hạt nhân nào hết.