5 kiểu người nghèo khó suốt đời

Theo lời Phật dạy, có 5 kiểu người dễ phải sống nghèo khó suốt đời.

1. Người tham lam

Đừng tham lam, đừng muốn tất cả, bạn không thể có được tất cả những gì không thuộc về mình. Phúc đức ở đời là có hạn. Có câu: “Được chưa chắc đã là phúc, mất chưa chắc đã là tai họa”. Mỗi người có một bến đỗ để trở về, vạn vật đều là số phận.
Trên đời này những thứ thực sự thuộc về bạn đều có thể đạt được mà không cần tốn quá nhiều công sức. Nếu bạn tốn rất nhiều công sức mới có được một thứ thì những thứ đó chưa chắc đã thuộc về bạn.
Con người có thể có ham muốn và tham vọng nhưng hãy nhớ rằng mọi thứ đừng đi quá xa. Mọi thứ gây phản tác dụng nếu trở nên cực đoan. Ở đời, phải học cách thuận theo số phận, học cách bằng lòng. Nếu bạn muốn sống an yên, hạnh phúc thì đừng quá tham lam.

2.Những người dễ nóng giận

Nóng giận là một thói quen xấu mà hầu hết mọi người đều dễ mắc phải. Khi gặp chuyện không như ý thì nhiều người sẽ mất bình tĩnh, kêu ca, phàn nàn. Bạn phải biết rằng tâm trạng của một người càng tồi tệ thì sẽ càng có nhiều chướng ngại vật. Mỗi niềm tức giận sẽ mở ra hàng triệu rào cản. Khi cơn nóng nảy lên chỉ khiến mọi việc ngày càng tồi tệ hơn. Khi cơn thịnh nộ đến, may mắn sẽ biến mất.
Trong cuộc sống, những điều không thuận lợi luôn xảy ra, chúng ta phải học cách chấp nhận số phận không thuận lợi, tu luyện một trái tim rộng lớn và bao dung để có thể chứa đựng mọi thứ. Bao dung độ lượng, vạn sự hanh thông.
Trong nhiều trường hợp, không phải là ngoại cảnh có vấn đề, mà là tâm của chúng ta quá nhỏ nhen, quá hẹp hòi. Hãy học cách làm cho thân tâm mềm mại, an lạc và từ bi như chư Phật và chư Bồ Tát thì cuộc sống mới an lành.

3. Kiểu người “ngu ngốc”

Kiểu người nào được cho là ngu ngốc? Đó là kiểu người mê tín, không rõ nhân quả. Chúng ta tin Phật, không phải mê tín tin vào sự thần thông của Phật. Chúng ta không nên cố đi đường tắt mà hãy tin vào luật nhân quả, để có thể nhận thức căn bản cuộc đời và đảo ngược vận mệnh.
Số phận con người không nằm trong tay chư Phật Bồ Tát là trong chính bản thân mình. Muốn có được cuộc sống hạnh phúc, sự nghiệp thành công, chúng ta cần phải nỗ lực. Không ai có thể giúp chúng ta ngoài chính chúng ta.

4. Người kiêu ngạo

Người xưa có câu: “Họa từ tâm mà ra, vạn vật đều do tâm tạo”. Con người sống kiêu ngạo, nghĩ mình là tốt nhất, giỏi nhất, cuối cùng cũng mắc sai lầm. Trên đời này, người càng khoe cái gì thì càng nhanh mất đi những thứ đó. Vì vậy, hãy giữ cho bản thân sự khiêm nhường, khiêm tốn khi thành công lẫn thất bại thì bạn mới ngày một tiến bộ. Cuộc sống của bạn về sau mới hạnh phúc.

5. Những người hay ghen ăn tức ở

Ganh tị là tội ác lớn nhất trong bản chất con người. Đây là một tâm trạng bệnh hoạn khiến bạn luôn không nhìn thấy điều tốt đẹp ở người khác. Họ muốn được sự cân bằng tâm lý của bản thân bằng cách làm tổn hại đến phước lành của người khác. Phước lành thuộc về người khác thì không thể lấy đi, nếu làm tổn thương người khác thì cuối cùng chỉ làm tổn thương chính mình mà thôi.
Đố kỵ và ganh ghét là vô ích, chúng ta nên nỗ lực tu tạo phước đức cho chính mình. Trong cuộc sống, bạn phải biết cách vui mừng, khen ngợi khi người khác hạnh phúc, thành công. Đây cũng chính là cách để bạn thu hút phước lành cho mình. Việc ghen ăn tức ở chỉ có thể hủy hoại phước lành của chính bạn.

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.