6 dấu hiệu nhiễm độc gan

6 dấu hiệu nhiễm độc gan

Gan được biết đến là bộ phận lớn và rất quan trọng của cơ thể, có khả năng chuyển đổi chất dinh dưỡng từ các món ăn để cơ thể có thể sử dụng, đào thải được những chất cặn bã bên trong cơ thể. Dưới đây là những dấu hiệu gan của bạn đang nhiễm độc.

Rối loạn tiêu hóa

Gan được biết đến là có chức năng giải độc, làm sạch và loại bỏ những độc tố ở bên trong cơ thể. Sau đó gan sẽ đào thải những độc tố ra bên ngoài qua hệ bài tiết. Gan cũng có chức năng khác là sản xuất dịch mật để tiêu hóa mỡ, thức ăn. Nhưng khi gan suy yếu chức năng và bị nhiễm độc, sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa do dịch mật không đủ để sản sinh và xuất hiện cùng các triệu chứng như: táo bón, phân bạc màu, chán ăn, buồn nôn, sợ mỡ, ăn không tiêu, chướng bụng, đầy hơi,…

Mẩn ngứa, mề đay

Triệu chứng thường thấy của gan nhiễm độc là mẩn ngứa, mề đay. Tổng quan mà nói, khi hoạt động của gan suy yếu nghĩa là chức năng đào thải chất độc kém và độc tố tích tụ làm gan nhiễm độc, xâm nhập vào da kèm theo các triệu chứng xuất hiện đột ngột như là: nổi mảng mẩn đỏ, hồng ban lan rộng, cơ thể ngứa râm ran và khó chịu, mụn nhọt xuất hiện. Triệu chứng này chủ yếu xuất hiện vào mùa hè bởi thời tiết nóng, khói bụi, mồ hôi cơ thể tiết nhiều cũng là một trong những điều kiện làm mẩn ngứa, mề đay.

Đau tức vùng hạ sườn phải

Khi chức năng hoạt động của gan bị suy giảm do nhiễm độc, người bệnh hầu như sẽ có cảm giác đau vùng hạ sườn phải và vùng thượng vị bị căng đau. Đó là do gan người bệnh bị sưng và khiến vỏ Gibson’s Capsule bao quanh gan bị căng, xuất hiện những cơn đau. Đáng chú ý hơn, gan nhiễm độc gây ra bệnh rối loạn chức năng túi mật, khi ấn nhẹ vùng bụng sẽ có cảm giác đau, tức bụng.

 Hơi thở có mùi hôi

Gan của bạn chắc chắn đã bị nhiễm độc dù cho bạn đã vệ sinh răng miệng một cách thường xuyên mà hơi thở vẫn nặng mùi. Gan vì không đào thải được độc tố, tổn thương nên tích tụ các khí: acetone, 2-butanone và 2 pentanone, dimethyl sulfide gây cho hơi thở có mùi hôi (Fetor Hepaticus).

Đổ mồ hôi

Những chức năng gan sẽ bị suy giảm nếu như gan bị nhiễm độc, từ đó gây ra hiện tượng nóng gan. Dấu hiệu dễ nhận biết của hiện tượng này đó là cơ thể thường xuyên cảm thấy nóng và có hiện tượng đổ mồ hôi mặc dù môi trường bên ngoài khá mát mẻ và không nóng.

Vàng mắt, vàng da

Lượng sắc tố bilirubin tích tụ trong máu do gan bị nhiễm độc trong thời gian dài. Chính lượng sắc tố này xâm nhập vào da và mắt làm chúng chuyển sang màu vàng. Nghĩa là, khi gan người bệnh suy yếu do nhiễm độc, tế bào gan bị phá hủy và tổn thương làm bilirubin (bilirubin là các hồng cầu bị vỡ, được xử lý tại gan) không thể tiếp nhận, thải độc, bilirubin bị đọng trong máu và tụ lại trong niêm mạc làm lòng trắng của mắt và vùng dưới da ngả vàng.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *