6 điều cần chú ý đề phòng tai nạn bất trắc

Một là đừng làm động tác xoay đầu quá mạnh

Giáo sư Trương Ngụ ở Bệnh viện quân khu Bắc Kinh nêu rõ: , đầu tuy là động tác giúp rèn luyện cơ bắp ở cổ, thuyên xoay giảm triệu chứng cứng tê cơ vai và cơ lưng do bệnh đau cột sống cổ. Song lại không thích hợp đế người cao tuổi luyện tập thường xuyên, vì nếu xoay quá nhanh, quá lâu, hoặc động tác quá mạnh, khiến động mạch cổ bị cong nén, dễ xảy ra việc thiếu máu não cấp tính, gây ngất xỉu và rất nguy hiểm. Cho nên, nên tránh ba động tác khi vặn xoay đầu và cổ như sau: đừng xoay quá nhanh, quá lâu và quá mạnh, tốt nhất có người cùng tập bên cạnh, để kịp ứng xử khi bất trắc.

Hai là không tắm quá nóng

Giáo sư Trương nhấn mạnh: Tắm nước quá nóng khiến mạc mạch làn da giãn nở quá độ, khi một lượng lớn máu phân bổ trên bề mặt cơ thế, sẽ dẫn tới bộ phận quan trọng bên trong như tim, não bị thiếu máu tương ứng, nếu gặp phải người bệnh tim mạch, não, dễ gây tai nạn do thiếu máu não cấp tính. Qua một nghiên cứu khác cũng chứng minh những chất có hại trong nước như: Trichloroethylene, Chloroform… có tới 30-50% có thể biến thành hơi nước trong điều kiện nhiệt độ cao, và nhiệt độ càng cao và thời gian càng lâu thì càng bốc hơi nhiều.

Ba là đừng uống đồ ướp lạnh

Người cao tuổi dùng quá nhiều đồ ướp lạnh hết sức nguy hiểm, vì thực quản nằm phía sau tim, còn dạ dày nằm phía dưới tim, uống quá nhiều đồ lạnh dễ dẫn tới sự co thắt động mạch vành tim, làm xuất hiện triệu chứng đột quỵ.

Nên tránh xa các đồ uống đóng chai chứa lượng đường cao và chất gây nghiện

Bốn là không ăn quá no và tránh nghiện ngập

Hai điều trên làm tăng gánh nặng cho tim, vì khả năng hoạt động của quả tim người cao tuổi chỉ vừa đủ cho nhu cầu hàng ngày, chịu không thấu gánh nặng quá tải, nếu cộng bốn tác nhân: ăn uống no nê, nghiện ngập, khích động, bệnh tim của người cao tuổi vào thì gần bằng với hậu quả đột quỵ.

Năm là đừng chạy bộ khi bụng đói

Cuộc sống tuy cần sự vận động, song tập luyện phải chú ý tính khoa học. Chạy bộ lúc bụng đói chẳng những làm tăng gánh nặng cho tim gan, khiến nhịp tim không đều, dẫn tới đột quy. Những người tuổi trên 50, khả năng tận dụng chất béo tự do trong cơ thể thấp hơn nhiều so với thời trẻ, nên nguy cơ xảy ra tai nạn ngoài ý muốn cũng nhiều hơn.

Sáu là đừng đi cầu kiểu ngồi chồm hổm

Các chuyên gia cho rằng: Huyết áp động mạch và lượng tiêu thụ oxy của cơ tim đều tăng khi chúng ta đi cầu, sự tăng đột ngột của huyết áp có thể dẫn tới xuất huyết não. Còn tiêu hao oxy của tim mạch dễ gây đau thắt tim,tắc nghẽn cơ tim và loạn nhịp tim. Nhất là người cao tuổi, khi phản ứng điều tiết của mạch máu kém, thời gian đi cầu quá lâu, và việc đứng dậy đột ngột cũng sẽ gây thiếu máu não, chóng mặt vấp té và đột quỵ. Vì vậy nên đi cầu kiểu ngồi. Tránh kiểu cầu ngồi xổm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.