Bán rượu cần Tây Nguyên

Rượu cần Tây Nguyên thì không còn xa lạ gì đối với mỗi người nữa. Vì rượu cần có nguồn gốc do đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên chế biến ra, họ coi đó là món quá quý giá nhất để khi có những vị khách ghé thăm nhà hoặc nhân những ngày lễ, tết nguyên đán, tế thần linh, ngày hội làng… thì đem ra những chén rượu cần để đãi khách. Dịp Tết nguyên đán năm 2020 bạn cần tìm chỗ bán rượu cần Tây Nguyên uy tín, chất lượng mà không phải mua các loại rượu trôi nổi trên thị trường, hãy tìm tới chúng tôi. 098.426.4270

Vậy bạn có biết nguyên liệu và cách chế biến ra được một chum rượu cần thì cần những gì và thời gian là bao lâu không?

  • Nguyên liệu gồm có: Gạo hoặc ngô, khoai, sắn, y dĩ, chuối, dứa, củ mài và một số loại cây, củ, quả khác cùng men rượu, tuy nhiên ở Tây Nguyên ưa chuộng nhất theo thứ tự là rượu cào, bo bo, kê, rồi mới đến gạo, bắp. Vỏ trấu và chum đựng, cách làm phổ thông và đơn giản nhất là dùng gạo tẻ hoặc nếp đãi sạch, ngâm nước lã hoặc nước ấm 3-54 giờ đồng hồ. Đổ ra rá, dội nước lạnh cho sạch, trộn đều vỏ trấu, đồ chín kỹ rồi đổ ra mẹt sạch, để nguội, trộn đều men, theo tỷ lệ một gạo hai trấu (1 kg gạo, 2 kg trấu) 1/2 lạng men (không kể một số loại men mạnh bằng lá tươi). Ủ kỹ bằng lá (hoặc ni lông thật kín) từ 5-7 ngày đến khi dậy mùi thơm, đem đổ vào chum (hoặc hũ) bịt thật kín (dùng tro bếp sạch, hòa nước đặc sền sệt đắp kín, chặt miệng chum) để ở nơi khô ráo, sạch sẽ mười ngày sau thì đem uống.
  • Chất gây men được làm từ lá rừng và thường không tiết lộ cho người ngoài biết. Về cách chế biến thật đơn giản nhưng độc đáo: men và tinh bột được trộn đều, cho vào ché, bên trong phủ lớp trấu dùng để ủ. Sau đó, thay vì mang đi chưng cất bằng nhiệt như các loại rượu thường, người ta đem chóe chôn sâu xuống đất đúng 100 ngày. Thời gian chôn càng lâu rượu càng thơm ngon, quyến rũ. Ðiểm nữa, trước khi uống phải đổ đầy nước suối vào ché với mục đích hòa tan chất cồn trong nước đầu tiên này gọi là nước cốt.
  • Chum, hũ, bình, chóe, ché (còn gọi là ghè) đựng toàn bộ nguyên liệu đã ủ men. Trước đây người ÊĐê thường dùng các loại ché Tuk, ché Tang màu da lươn là những loại ché quý dùng trong dịp lễ lớn nhưng hiện nay họ chỉ dùng các loại ché thường như ché ba. Còn người M’nông thì dùng các loại ché mà họ gọi là Yang Bung, R’ Lungman.
  • Rượu cần để càng lâu ngày thì uống càng ngon. Có 2 loại men phổ biến là: Loại men ngọt uống thấy vị ngọt (như đường, như mật); Loại men đậm, đắng uống rất bốc, mạnh hơn các loại bia gọi là “lẩu phủ trai” (rượu đàn ông). Rượu cần uống bằng nước lạnh đun sôi để nguội. Khi uống ta bật bỏ nắp bịt ra, đổ nước ngâm một phút cho ngấm, cắm cần vào và đổ nước uống liên tục đến lúc nhạt thì thôi (hoặc hút ra chai uống qua cốc, chén như bia và rượu).
  • Các cần tre, trúc dài cỡ một mét, được hơ lửa vuốt thẳng ra và đục thông ruột sau đó lại được uốn cong. Các dụng cụ đong nước vào ché như ca, sừng trâu đục thủng đáy …

Vì sao Rượu cần Tây Nguyên là loại rượu cần được nhiều người ưu chuộng và đặc hàng để làm quà biếu cho dịp Tết nguyên đán nhất? Đối với người Tây Nguyên, rượu cần là vật để dâng hiến cho các thần (Yàng). Ở Tây Nguyên tất cả các lễ hội không bao giờ thiếu vắng rượu cần. Ngoài giá trị vật chất, rượu cần còn biểu hiện cho văn hóa giao tiếp. Bởi uống rượu cần vào con người mới thăng hoa, âm nhạc mới bốc đến độ cao trào, mọi khả năng nghệ thuật mới được biểu hiện đến mức tuôn chảy tự nhiên. Song cái biểu hiện để nhận biết nhất ở rượu cần là sợi dây gắn kết từng cá nhân với cộng đồng. Thông qua đó mọi người hiểu biết nhau hơn, xích lại gần nhau, đoàn kết vượt qua mọi thử thách.

Mỗi khi gia đình có việc, không cần mời mọc mà chỉ cần một tín hiệu như tiếng tù và hoặc hồi chiêng, trống thì cả làng đều có mặt, cùng góp rượu và vật chất để chia sẻ niềm vui những khó khăn, mất mát, đau thương. Rượu cần đã gắn bó với các dân tộc Tây Nguyên qua bao thăng trầm của lịch sử tộc người. Vì vậy, việc lựa chọn món quà tết ý nghĩa nhất chỉ có rượu cần Tây Nguyên.

Chúng tôi có các loại rượu cần:

Loại Đơn giá Ghi chú
Rượu cần 4 lít 160.000 VNĐ Mua 5 bình giao hành miễn phí
Rượu cần 6 lít 220.000 VNĐ Mua 3 bình giao hành miễn phí
Rượu cần 9 lít 330.000 VNĐ Mua 3 bình giao hành miễn phí
Rượu cần 12 lít 390.000 VNĐ Mua 3 bình giao hành miễn phí

Liên hệ trực tiếp: 098.426.4270 để nhận giá hấp dẫn hơn.

Chúng tôi cam kết đây là Rượu Cần Tây Nguyên chính gốc do đồng bào Tây Nguyên làm.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.