Bệnh mãn tính là gì? Tại sao lại có bệnh mãn tính?

Một bệnh được coi là mãn tính nếu nó kéo dài trong ba tháng hoặc hơn.

Đây không phải chỉ là một cơn cảm lạnh hay cúm chỉ vài ngày là hết. Đây là một cơn bệnh dai dẳng gây ra căng thẳng kéo dài, đau đớn và khó chịu, khiến chất lượng cuộc sống suy giảm hoặc thậm chí là rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Các bệnh mãn tính bao gồm viêm khớp, các bệnh về tim mạch (như đau tim và đột quỵ), tiểu đường, rối loạn tự miễn dịch, động kinh và co giật, béo phì, ung thư. Các tình trạng không gây nguy hiểm đến tính mạng như mụn, đau đầu, đau nửa đầu và các bệnh về da cũng có thể được coi là bệnh mãn tính. Bất kể điều gì xảy ra bên trong cơ thể bạn trong thời gian dài, liên tục nhiều tháng, đều là bệnh mãn tính. Bệnh mãn tính có thể được phòng ngừa, điều trị và chữa khỏi hoàn toàn mà không cần đến thuốc. Bằng cách nào? Bằng cách “nạp nhiên liệu” cho cơ thể bạn với thức ăn tươi – loại thực phẩm có khả năng sửa chữa các tế bào, mô, bào quan và nội tạng bị tổn hại, tái tạo hệ vi sinh vật, tăng cường hệ miễn dịch và quá trình trao đổi chất, cho phép cơ thể bạn có thể chiến đấu chống lại bệnh dịch một cách hiệu quả. Đó chính là mục đích cuối cùng của cuốn sách này.

Vì sao lại có bệnh mãn tính?

Sau khi được chẩn đoán mắc ung thư, hay bất kỳ loại bệnh mãn tính nào, câu đầu tiên mà phần lớn mọi người đều hỏi là “Tại sao?”.

“Tại sao điều này lại xảy ra với cơ thể tôi? Bệnh này do đâu mà có? Có phải do di truyền không? Nguyên nhân có phải là do các chất độc trong môi trường? Phải chăng là vì tôi lớn lên cạnh nhà máy điện lúc nào cũng phả khói lên trời? Vì tôi uống Diet Coke mỗi ngày? Vì căng thẳng, áp lực? Hay tại những việc tôi đã làm hoặc không làm? Tôi tập luyện như thế là ít hay nhiều? Là Chúa trời muốn trừng phạt hay thử thách tôi?”

Câu trả lời là…

Có thể là tất cả những điều trên.

Có thể là một vài trong số đó.

Nhưng cũng có thể không phải phương án nào cả.

Ta gần như không thể biết chính xác tại sao bệnh mãn tính lại phát triển, bởi nguyên nhân có thể là “tất cả và bất cứ điều gì”.

Vì vậy, nếu bạn mắc ung thư thì đâu là nguyên nhân gây bệnh? Chúng ta không biết. Và có lẽ sẽ chẳng bao giờ biết được.

Theo tôi, phương án hành động tốt nhất chính là ngừng lo lắng về những gì đã xảy ra trong quá khứ, thay vào đó, hãy chủ động kiểm soát hiện tại và tương lai của chính mình.

Hãy tập trung vào những gì bạn có thể bắt đầu hành động ngay bây giờ, ngay hôm nay, để nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể và bắt đầu chữa lành.

Ngay cả khi bạn có thể không bao giờ biết chính xác vì sao mình mắc bệnh, vẫn còn một tin tốt là bạn có rất nhiều quyền chủ động trong việc kiểm soát thói quen ăn uống và lối sống, và điều đó đồng nghĩa với quyền chủ động kiểm soát quá trình chữa lành cơ thể bạn.

Thay vì bị ám ảnh với những gì gây ra bệnh, hãy tập trung vào việc làm sao để đánh bại nó.

Hãy tập trung vào những gì bạn đang ăn, đang uống và cách bạn chăm sóc cơ thể hiện giờ.

Ngày hôm nay có thể là ngày đầu tiên của một cuộc đời khỏe hơn, mạnh hơn, và cuối cùng, một cuộc sống không đớn đau bệnh tật.

Sống sạch để xanh – Ăn lành để khỏe

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.