Bệnh từ… thói quen

Có thể rất vô tình, nhưng những thói quen sử dụng đồ nhựa không đúng sẽ là tác nhân gây ra nhiều bệnh cho con người.

Thói quen đầu tiên mà các nhà khoa học cảnh báo đó là việc sử dụng túi nilon để đựng thức ăn chế biến sẵn, nhất là những loại thực phẩm nóng.

Nhiều người để thuận tiện đã sẵn sàng dùng túi nilon cho người bán múc cháo hay phở, bún, canh nóng rồi mang về vô tư ăn uống. Một cảnh báo nữa là hiện nhiều người vẫn muối dưa, cà muối trong các thùng nhựa rẻ tiền.

Thói quen này đặc biệt nguy hại cho sức khoẻ. PST.TS. Đỗ Văn Kháng, Trưởng phòng Công nghệ polyme cảnh báo: Với thực trạng sử dụng nhựa tái chế để sản xuất đồ nhựa như hiện nay, khó có thể nói thức ăn đựng trong những đồ này không bị ô nhiễm bởi các chất phụ gia. Vậy nên, để tránh tối đa nguy cơ gây ngộ độc, hạn chế tối đa việc sử dụng đồ nhựa đựng thức ăn.

Hộp xốp rất độc hại khi dùng đựng thức ăn nóng

Trong hóa học, một trong những điều kiện xúc tác đẩy nhanh quá trình phản ứng đó là nhiệt độ. Theo các nghiên cứu khoa học, ở nhiệt độ 70 . 80°C, những phụ gia này bắt đầu hoà tan vào thực phẩm. Theo điều tra của phóng viên báo Khoa học và Đời sống cho thấy, hầu hết túi nilon đều được sản xuất từ những loại nhựa đã qua sử dụng, do đó việc gây độc hại là chắc chắn. Những loại túi này hoặc hộp nhựa, bình nhựa, bát, đĩa nhựa có thể chứa một chất cực độc ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam, đó là chất DOP (dioctin phatalat). Nếu bị nhiễm chất này lâu dài, trẻ em có thể bị ảnh hưởng về giới tính: các bé trai có thể bị nữ tính hoá, vô sinh nam, các bé gái có nguy cơ dậy thì quá sớm.

Một điểm nữa cần lưu ý là hầu hết trên các đồ dùng bằng nhựa của Việt Nam đều chưa ghi rõ thành phần và những khuyến cáo. Nhà sản xuất gần như tự quyết định dùng loại nhựa gì cho sản phẩm của mình. Chẳng hạn, các hộp xốp (dùng để đựng cơm hộp) hiện nay chủ yếu được sản xuất từ nhựa PT. Chúng có thể dùng để đựng thức ăn nhưng phải là đồ nguội, chứ không phải cơm nóng, canh nóng như chúng ta vẫn đang dùng…

PGS.TS. Nguyễn Hữu Hoan, Trung tâm Phân tích và Xử lý môi trường, Viện Hoá học Công nghiệp tư vấn: Khi chọn mua những sản phẩm đựng thực phẩm bằng nhựa, nên chọn mặt hàng nhựa melamine. Đây là loại nhựa không ảnh hưởng đến sức khoẻ do có độ kháng nhiệt cao, không bị ăn mòn bởi dung môi hay dầu mỡ, không trầy xước, không mùi vị và không gây ảnh hưởng tới mùi vị thực phẩm. Ngoài ra, không nên dùng loại hộp, tô bằng nhựa xốp để chứa thực phẩm nóng hoặc nhiều dầu mỡ vì các chất độc trong loại nhựa này sẽ được phóng thích với tỉ lệ cao gây tổn hại cho gan và gây nhiều bệnh khác. Không nên dùng đồ nhựa chịu nhiệt sử dụng trong lò vi sóng, vì loại nhựa này không bắt được sóng vi ba (không bị nóng chảy khi nấu) nhưng thực phẩm bắt được sẽ nóng lên. Nhiệt độ của thực phẩm sẽ tác động vào nhựa làm cho cấu trúc nhựa bị thay đổi, chất độc sẽ thôi nhiễm vào thực phẩm.

Hộp thủy tinh an toàn cho sức khỏe và có thể tái sử dụng

Một việc khác mà các ông bố bà mẹ cần phải lưu ý, tuyệt đối không mua đồ chơi có màu sắc sặc sở và không rõ nguồn gốc cho con trẻ. Đặc tính của trẻ em là hay mút, ngậm, dưới tác động của môi trường ẩm ướt (nước bọt). hoá chất độc hại sẽ thẩm thấu và thôi ra có thể gây ngộ độc cho trẻ. Để phân biệt nhựa không độc và nhựa độc có thể cho đồ nhựa vào lửa. Nhựa không có tính độc rất dễ cháy, chảy ra chất lỏng, không có khói, đang cháy dở kéo ra khỏi lửa vẫn tiếp tục cháy. Nhựa có tính độc khó cháy, tắt ngấm khi bị kéo ra, bốc khói kèm theo mùi khét lạ. Một điểm phân biệt nữa là trọng lượng nhựa không độc nhẹ, nổi lên mặt nước, bề mặt sờ vào láng mịn, trơn mượt trong khi bề mặt của nhựa độc gợn lên những hạt nhỏ li ti, dễ chìm khi thả vào nước.

Tại các nước, người ta có quy định bắt buộc về thông tin nhựa trên sản phẩm: ghi tên kèm một con số nằm trong các vòng tam góc có ba mũi tên, khuôn số máy, khoang số máy, của công ty nào… Nếu bạn tinh ý, khi đi mua hãy quan sát kỹ điều này.

Minh Châu

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.