Bí quyết giữ minh mẫn khi về già

Một nghiên cứu của Đại học California, dưới sự tài trợ của Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã bật mí bí quyết giữ được sự minh mẫn ở người cao tuổi, gồm rất nhiều yếu tố, trong đó có sự luyện tập, giáo dục, thói quen không hút thuốc và hoạt động xã hội.

Thường xuyên vận động, luyện tập thể thao vừa sức giúp chúng ta minh mẫn hơn khi về già

Trong khi nhiều nghiên cứu cho rằng gene đóng vai trò trong việc quyết định liệu một người có bị mắc chứng mất trí khi về già hay không, kết quả nghiên cứu này mở ra một khía cạnh khác, hy vọng giúp bạn khắc phục nguy cơ đó, để có một não bộ khoẻ mạnh và trí nhớ sáng suốt. Nghiên cứu đã thử nghiệm khả năng nhận thức của 2500 người trong độ tuổi từ 70 – 79, liên tục trong 8 năm. Hơn một nửa đối tượng nghiên cứu cho thấy có sự suy giảm chức năng trí óc thông thường do tuổi tác và 16% suy giảm nhận thức rõ rệt sau thời gian nghiên cứu. Tuy nhiên, 30% số người tham gia không hề có sự thay đổi nhỏ nào trong kỹ năng nhận thức, thậm chí ở một số người kết quả kiểm tra trí não còn được cải thiện hơn. Các nhà nghiên cứu đã phân tích để thấy được những yếu tố sau tạo ra sự khác biệt đó.

  • Luyện tập thể thao: Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người luyện tập thể thao ở mức độ vừa và nặng, ít nhất mỗi tuần một lần, có thể tăng 30% khả năng duy trì trí óc minh mẫn so với những người không có thói quen rèn luyện thân thể.
  • Giáo dục: Những người ít nhất đã học hết trung học có thể tiếp tục phát triển khả năng nhận thức cao hơn gấp 3 lần so với những người không theo học hết trung học.
  • Không hút thuốc: Nghiên cứu cũng nhận thấy mối liên hệ giữa việc hút thuốc và chức năng não bộ ở người già. Những người không hút thuốc có trí óc minh mẫn hơn gấp 2 lần so với những người hút thuốc.
  • Hoà nhập xã hội: Hoạt động xã hội cũng giúp ích cho sự minh mẫn. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, làm những công việc mang tính cộng đồng, hay sống hoà mình với mọi người.
  • Không hút thuốc: Nghiên cứu cũng nhận thấy mối liên hệ giữa việc hút thuốc và chức năng não bộ ở người già. Những người không hút thuốc có trí óc minh mẫn hơn gấp 2 lần so với những người hút thuốc.
  • Hoà nhập xã hội: Hoạt động xã hội cũng giúp ích cho sự minh mẫn. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, làm những công việc mang tính cộng đồng, hay sống hoà mình với mọi người có khả năng tiếp tục phát triển chức năng nhận thức đến 24%.

“Những yếu tố như rèn luyện thân thể hoặc thói quen hút thuốc là những hành vi mà con người có thể thay đổi được”, Alexandra Fiocco, một trong các tác giả nghiên cứu cho biết. “Phát hiện các yếu tố liên quan đến sự duy trì khả năng nhận thức rất có ý nghĩa trong việc áp dụng các biện pháp ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự tấn công của chứng mất trí”.

Lê Na (Theo Live Science)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.