Các loại giun trong cơ thể người

Trong cơ thể con người có thể chứa các loại giun, nhưng những loại giun trong cơ thể con người khác với những con giun sống ngoài môi trường đất. Vậy những con giun sống trong con người có hình dạng ra sao? chúng ăn những gì? và chúng có bao nhiêu loại? Chúng có phải là sán ký sinh ở người không?

Giun vào trong cơ thể con người thường qua các đường ăn uống, do ăn thức ăn không sạch, chưa chín kỹ, uống nước chưa đun sôi, ăn các loại rau sống chưa được rửa sạch, qua bàn tay bẩn, qua nguồn nước không vệ sinh, qua sinh hoạt hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với môi trường đất và qua cả nguồn không khí bị ô nhiễm…..

Hiện nay có các loại giun trong cơ thể con người là: Giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim, sán lá gan, sán dây, sán lá phổi, giun chỉ, giun lươn, giun đũa chó, mèo ….

Hiện có một số loại Sán phổ biến mà con người thường mắc phải như:

  • Giun xoắn (do ăn thịt heo hoặc thịt động vật hoang dã sống hoặc nấu chưa chín)
  • Sán đầu gai (do ăn các động vật mang ấu trùng như cá, tôm, ốc, ếch, lươn, rắn… không nấu chín)
  • Sán lá nhỏ ở gan (do ăn cua, cá, thực vật thuỷ sinh sống hoặc nấu chưa chín)
  • Sán lá lớn ở gan (do ăn thực vật thuỷ sinh mang ấu trùng)
  • Sán lá phổi (do ăn cua, tôm, ốc sống hoặc nấu nướng chưa chín)
  • Sán lá ruột (do ăn cá, thực vật thuỷ sinh như rau muống, rau nhút… sống hoặc nấu chưa chín)
  • Sán dải heo (do ăn thịt heo mang trứng hay đốt sán dải (heo gạo) sống hoặc nấu chưa chín…

Ngoài ra còn có các loại giun như: Giun Anisakis, Giun mắt châu Phi ….

Trong cơ thể con người chúng ta hầu như ai cũng chứa giun sán trong cơ thể, lý do không chỉ vì tập quán ăn uống, mà còn do khí hậu nóng ẩm. Trong 90 triệu người Việt Nam chiếm khoảng 80% dân số đang nhiễm phải giun, 60 triệu người Việt Nam nhiễm giun, cứ 10 người Việt Nam thì có bảy, tám người bị nhiễm giun sán. Khoảng 70 – 80% người dân nhiễm ít nhất một loại giun sán nào đó. Khoảng 3/4 dân số Việt Nam bị nhiễm giun, tỷ lệ nhiễm ở nam cao gấp 3 lần nữ.

Vì vậy, bạn và gia đình nên định kỳ 6 tháng tẩy giun một lần, để phòng tránh các bệnh do giun sán gây ra. Ngoài ra, phải thực hiện việc ăn chín, uống sôi để bảo vệ sức khỏe của bạn, gia đình bạn và những người xung quanh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *