Cách nhận biết mật ong giả đơn giản

Bàn luận về mật ong giả, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Hành động làm mật ong giả rất đáng lên án. Nếu người bán trộn mật ong giả cùng các chất phụ gia bị cấm dùng trong thực phẩm có thể đe dọa sức khỏe người dùng. Gây mất cân bằng tiêu hóa hoặc có nguy cơ mắc bệnh béo phì.
Đáng lo ngại, việc sử dụng mật ong giả có thể khiến người dùng gặp các vấn đề về bệnh tiểu đường, tim mạch, gây mỡ nội tạng… Do đó, chúng ta cần nắm được kiến thức chọn mật ong trước khi quyết định có mua hay không.

 Đi chợ thấy mật ong có 4 dấu hiệu này không nên mua :

 1. Nhỏ lên tờ giấy thấy dễ dàng thấm qua

Bạn có thể nhỏ 1 giọt mật ong lên giấy, mật ong nguyên chất sẽ tạo thành hình trên giấy, không bị thấm qua. Ngược lại mật ong giả, mật ong nồng độ thấp bị pha trộn bởi nước đường, gia vị, phẩm màu thì có thể thấm qua giấy rất nhanh.
Cũng theo PGS Thịnh, nếu muốn lựa chọn được loại mật ong nguyên chất, ngoài việc xác định được các đặc điểm của mật ong, bạn cũng nên lựa chọn mua mật ong ở những nơi đáng tin cậy.

2. Mật ong có mùi giống đường

Mật ong thật có mùi thơm hoa cỏ đặc trưng. Ngược lại mật ong giả có mùi giống đường hoặc mùi giống các loại gia vị khác.

3. Mật ong rất dễ tan ra trong nước

PGS Thịnh hướng dẫn mọi người có thể dùng chiếc đũa nhúng vào mật ong sau đó nhỏ chúng xuống 1 bát nước. Nếu là mật ong thật thì sẽ không tan ra ngay, trường hợp là mật ong giả sẽ tan ra một cách dễ dàng.

 4. Mật ong loãng lỏng

Bạn có thể dùng đũa hoặc thìa cắm vào lọ mật ong, sau đó kéo lên theo chiều thẳng đứng. Mật ong thật rất sánh mịn, tốc độ chảy xuống từ từ, đặc dính. Ngược lại mật ong giả rất loãng, lỏng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.