Cát biển có xây nhà được không

Nguồn cát để phục vụ việc xây dựng nhà cửa, bê tông hóa ngày càng khan hiếm, vậy tại sao ngoài biển có nhiều cát vậy, người ta không dùng cát biển để xây nhà?

Trong cát biển có chứa rất nhiều muối, khi trộn với xi măng để xây thì theo thời gian, muối sẽ ăn mòn và làm mục cốt thép. Còn nếu bạn vẫn cứ xây thì lâu ngày thì sẽ khiến tường bị ố đỏ, bị nổ, chảy nước vàng, nhìn bên ngoài thấy nứt như tổ chim, sơn tường sẽ bị nước mặn “ăn” bong tróc, gạch bị ăn mòn.

Thông thường, bê tông sẽ có khả năng bảo vệ cốt thép bằng độ dày lớp bê tông và môi trường kiềm bao quanh cốt thép. Lớp bê tông bảo vệ sẽ hạn chế việc thấm nước, ngăn cản sự khuếch tán của các tác nhân ăn mòn. Nhưng khi sử dụng cát biển có chứa nhiều ion clorua hơn so với cát ngọt sẽ phá vỡ môi trường kiềm bảo vệ quanh cốt thép, gây ăn mòn. “Việc ăn mòn cốt thép trong bê tông làm giảm tiết diện ngang của thép, ảnh hưởng đến khả năng chịu lực. Về lâu dài, còn tạo thành các vết nứt và bong tróc trên bề mặt bê tông do sự tích tụ gỉ sét quanh cốt thép gây ra. Khi bị nứt, quá trình ăn mòn càng tăng nhanh vì lúc đó hiệu quả bảo vệ của lớp bê tông không còn nữa. Điều này sẽ khiến công trình bị hư hại, có thể bị sụp đổ”.

Chính vì vậy mà người ta không sử dụng cát biển để xây nhà cửa, hoặc các công trình khác. Mà họ chỉ dùng cát biển để làm kính.

4.8/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.