Có bạn gái rồi, nhưng gặp được cô gái tốt hơn thì phải làm sao?

1. [66k like]

Hồi đi học tôi có một cậu bạn cùng phòng, cậu này yêu đương từ năm lớp 10, yêu tận 5 năm. Lên đại học, hai người học xa nhau, lại đúng lúc có một cô gái cán bộ hội sinh viên nhìn trúng cậu này, nhiều lần có ý với cậu ấy. Cô cán bộ này cũng xinh đẹp, gia cảnh cũng tốt, mặt nào cũng hơn cô người yêu kia. Chuyện này khiến cậu kia lúc đó rầu rĩ không thôi, suốt ngày đi đi lại lại trong phòng ngủ, vừa thấy ưng cô cán bộ hội sinh viên kia lắm rồi, vừa cảm thấy có lỗi với người yêu hiện tại. Cậu này bèn hỏi ý chúng tôi nên làm như thế nào, kết quả là trưởng phòng nói một câu, khiến chúng tôi có ấn tượng sâu sắc không thể quên.

Trưởng phòng nói: “Là anh em của cậu, tôi luôn mong cậu sống tốt, tất nhiên cũng hi vọng cậu được ở bên một người con gái ưu tú hơn. Nhưng nếu xét tư cách là một người đàn ông, tôi cảm thấy cậu trên có trách nhiệm với thanh xuân của người yêu mình, huống hồ cô ấy còn chẳng làm sai gì cả, cũng có khi vì cậu mà cô ấy từng từ chối những người con trai vượt trội hơn rồi cũng nên. Nếu như từ lúc đầu cậu đã chọn cô ấy, thì cậu nên nhận lấy trách nhiệm.”

Sau này chúng tôi vào đời, tiếp xúc với rất nhiều chuyện yêu đương, càng ngày càng hiểu rõ, tình yêu trên đời này chia làm 2 kiểu. Một thuần túy là sự kích thích mà bản năng nhân tính của con người mang lại, ví dụ như nhìn thấy một cô gái đẹp là muốn tán, bị người ta từ chối thì lại không cam lòng, không khác với mấy con khỉ đến mùa động dục cho lắm, chỉ có thể được xem là một thứ tình cảm cấp thấp. Còn hai là tình yêu chân chính, trưởng thành, chính là được bồi đắp bằng thời gian, bằng trải nghiệm, sau khi hai người cùng nhau vượt qua bao phong ba, coi đối phương là lựa chọn một đời một kiếp này của mình, nguyện ý ở bên nhau cùng nhau gánh vác trách nhiệm.

Cho nên nếu dùng thứ bản năng đầu tiên mà tôi nói để thay cho một tình yêu mà đã khổ công bồi đắp dựng xây thì đó quả là một hành vi cực kì ngu xuẩn.

Tôi cũng từng nói rằng, bây giờ có thể chia tay vì một người không tốt, nhưng đừng bao giờ chia tay vì một người tốt hơn.

Những lời đó không phải viết ra làm chuyện đùa, bởi vì ý của 2 vế không giống nhau. Vế đầu là để bạn khỏi bị tổn thương, là bạn sau khi đã cố gắng hết lòng nhưng nhận ra không thể tiếp tục được đoạn tình cảm này nữa nên mới dừng lại, là có trách nhiệm với chính bản thân mình. Còn như vế sau thì thuần túy là vì hám lợi, là bị bản năng tham lam chi phối mà đánh mất đi trách nhiệm của bản thân, bị rơi vào vực sâu dục vọng.

Luôn luôn tồn tại một người tốt hơn, nhưng người trong mắt mình mới là tốt nhất.

2. [4.4k like]

Trái tim không đủ kiên định thì sẽ luôn gặp phải “người tốt hơn”.

Bạn biết không, “tốt hơn” chính là không hề khó tìm, chỉ cần tỉ mỉ quan sát, bạn sẽ thấy những người con trai xung quanh trưởng thành hơn bạn trai mình, những cô nàng xung quanh đều gợi cảm hơn bạn gái mình.

Nhà tâm lí học Robert Sternberg từng nói sự nóng bỏng trong tình yêu chỉ kéo dài trong một thời gian nhất định mà thôi. Sau khi quãng thời gian này trôi qua, có người không còn mãnh liệt như trước, nhưng cũng sẽ có người cảm thấy thiếu lửa tình yêu.

Cảm giác tươi mới cũng giống như con rắn độc thè lưỡi, dẫn dụ con người bộc lộ lòng tham, khiến bạn bắt đầu phát hiện ra những “người tốt hơn” xung quanh mình.

Tìm bạn gái, cũng giống như phải chọn cho mình một cái cây trong cả một khu rừng rậm, nếu đã chọn được rồi thì hãy chạy khỏi khu rừng ngay, đừng làm kẻ đã chọn được người mình yêu nhưng vẫn tăm tia những cô gái khác xung quanh.

Cho nên, khi tình cảm của bạn đã bị lung lay thì hãy suy nghĩ lại xem, có phải là giữa hai người đã có mâu thuẫn không thể nào giải quyết, thật sự không còn cảm tình gì nữa hay không, hay là do bạn chán rồi, nản rồi nên mới tìm đến “người tốt hơn”.

Nếu là do không còn tình cảm, vậy bạn nên cảm ơn rằng hai người đã gặp gỡ nhau, rồi bình thản nói lời chia tay.

Còn nếu là do bạn đã chán nản, lần nào bạn cũng chọn đầu hàng sự cám dỗ, làm một kẻ đào ngũ, thì bạn sẽ chẳng bao giờ sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc có cả sự thân mật và đầy hứa hẹn.

Bởi vì ý nghĩa của “người yêu”, chưa bao giờ chỉ đơn giản là so bì thiệt hơn, vì đó là câu chuyện cổ tích chúng ta có thể tin giữa vô vàn câu chuyện cổ tích trên cõi trần dung tục này.

Tôi vẫn luôn kiên trì với một quan điểm rằng: tình yêu ấy mà, nếu bạn tin thì chưa chắc nó đã tồn tại, nếu bạn không tin thì nó chắc chắn không tồn tại.

Khi bạn đặt người yêu lên bàn cân để so sánh thiệt hơn, thì tình yêu đối với bạn mà nói đã trở thành một mưu mô vì lợi mà thôi. Lúc đó bạn cũng đã trở thành một kẻ chơi cờ, hôm nay có thể thắng môt ván vì gặp được “người tốt hơn”, ngày mai cũng có thể thua vì đối thủ có được con cờ tốt hơn.

Bạn nuôi một con mèo ba năm, thì sẽ không thể vì một con mèo gặp ngoài đường có bộ lông đẹp hơn mà vứt bỏ mèo nhà mình được, vì bạn đã xem nó là người nhà.

Nếu bạn có thể vứt bỏ nó dễ dàng, thì sau này, bạn sẽ không bao giờ có thêm người nhà nữa, chỉ có được hết con mèo này đến con mèo khác mà thôi.

Hồi xưa tôi luôn nghĩ rằng, nếu yêu nhau mà bắt đầu thấy chán nhau, thì nên nghỉ cho rồi. Đến tận gần đây, tôi mới hiểu ra, khi tình yêu dần nhạt đi, thì đó mới là lúc nó bắt đầu thật sự tồn tại. Đương nhiên, bạn có thể lựa chọn buông tay, tìm một tình yêu mới mẻ hơn, nhưng cái giá phải trả là bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi vòng lặp đó.

Nguồn: Weibo Việt Nam (Dịch bởi: Cao Đức Hiếu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *