Có bao nhiêu loại ung thư?

Bạn đã từng nghe về căn bệnh ung thư, có rất nhiều loại ung thư mà mọi người có thể mắc phải, do di truyền, do quá trình sinh hoạt tự nảy sinh ra. Vậy có bao nhiêu loại ung thư mà có thể bị mắc phải? Bài viết này của Bạn Nên Biết có thể cho bạn biết một số loại ưng thư.

Ung thư (cancer) là tên dùng chung để mô tả một nhóm các bệnh phản ảnh những sự thay đổi về sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào. Các tế bào bình thường trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Vậy có bao nhiêu loại bệnh ưng thư hiện nay? Một bệnh ung thư có thể được phân loại theo loại tế bào khởi phát và theo vị trí của tế bào đó.

  • Đối với đàn ông trưởng thành, các loại ung thư hay gặp là ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư bàng quang và u hắc tố ở da. Nguyên nhân tử vong do ung thư phổi hay gặp nhất, sau đó là ung thư tiền liệt tuyết, ung thư đại trực tràng là, ung thư tụy, bệnh ung thư bạch cầu.
  • Đối với phụ nữ trưởng thành: ung thư vú hay gặp nhất, theo sau bởi ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư nội mạc tử cung và u lympho bào không Hodgkin. Theo nguyên nhân tử vong, ung thư phổi lại là dẫn đầ, theo sau bởi ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư buồng trứng và ung thư tụy.

Ngoài ra còn một số ít gặp các loại ung thư sau:

  • Ung thư biểu mô: ung thư da (thực tế đây là ung thư hay gặp nhất nhưng lại không được phân loại theo thống kê sức khỏe), ung thư cổ tử cung, carcinoma hậu môn, ung thư thực quản, carcinoma tế bào gan, ung thư thanh quản, carcinoma tế bào thận, ung thư dạ dày, nhiều loại ung thư tinh hoàn và ung thư tuyến giáp.
  • Bệnh lý ác tính về huyết học (máu và tủy xương): leukemia (bệnh bạch cầu), u limpho bào, bệnh đa u tủy, ung thư máu.
  • Sarcoma (ung thư mô liên kết): sarcoma xương, sarcoma sụn, sarcoma cơ vân.
  • Có nguồn gốc hỗn hợp: u não, u mô đệm đường tiêu hóa (GIST), u trung biểu mô (ở màng phổi hay màng tim), u tuyến ức, u quái, u hắc tố.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *