Có nên pha thuốc vào sữa cho trẻ uống?

Với hàm lượng lipit và độ kiềm cao, sữa làm chậm sự hấp thu của một số thuốc như kháng sinh cefuroxim, đặc biệt lượng canxi dồi dào trong sữa có thể gây tương tác bất lợi với thuốc.

Các kháng sinh fluorquinolon (như ciprofloxacin và lev-ofloxacin) có thể mất hiệu lực khi dùng cùng lúc với sữa. Tác dụng của penicillamin và trientin cũng có thể mất đi nếu uống cùng lúc với sữa. Danh sách thuốc có thể tương tác với sữa còn rất nhiều.

Để giúp trẻ đỡ “sợ” thuốc, trước khi uống hãy làm tê đầu lưỡi trẻ bằng một viên đá lạnh và sau khi uống thuốc xong, cho trẻ một viên kẹo ngọt để tránh dư vị thuốc. Đối với trẻ nhỏ hơn, ta nên hoà thuốc viên, thuốc bột với ít nước sôi để nguội, cho thêm ít đường để trẻ dễ uống.

Đối với những trẻ mà nguồn dinh dưỡng chính là từ sữa, có thể làm giảm thiểu sự tương tác này bằng việc uống thuốc ít nhất hai giờ trước hay sau khi dùng sữa. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên biết thêm rằng, có một số loại thuốc được khuyên nên dùng lúc no, có thể dùng cùng với sữa để tránh kích ứng dạ dày như: các kháng viêm NSAID, các glucocorticoid. Do vậy, chỉ cho trẻ uống thuốc khi thật sự cần thiết và tham khảo ý kiến bác sĩ hay dược sĩ để dùng thuốc hiệu quả an toàn.

Cha mẹ cũng có thể báo với bác sĩ “khẩu vị” của trẻ (thích mùi dâu, chuối, táo…) để họ có thể cho trẻ những loại thuốc có mùi vị ưa thích. Như vậy, trẻ sẽ uống thuốc dễ dàng hơn. Cho trẻ uống thuốc từ từ, từng chút một và nếu bé bị nôn ra thì cho uống lại liền sau đó.

DS. Nguyễn Thị Bích Nga (Bệnh viện Nhi Đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh)

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.