Con người có bao nhiêu lít máu?

Máu là một tổ chức di động được tạo thành từ thành phần hữu hình là các tế bào (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu) và huyết tương. Chức năng chính của máu là cung cấp các chất nuôi dưỡng và cấu tạo các tổ chức cũng như loại bỏ các chất thải trong quá trình chuyển hóa của cơ thể như khí carbonic và acid lactic. Vậy con người có bao nhiêu lít máu trong cơ thể?

Các nhà huyết học ở Mỹ đã chứng mình được trong cơ thể con người trung bình có thể 3,78 lít, người lớn có khoảng 4,5-5,5 lít máu lưu thông trong cơ thể. Có 4 nhóm máu trong cơ thể của mỗi người.

Đối với những trẻ sơ sinh thì hầu như chứa rất ít máu. Một em bé sơ sinh có trọng lượng 2,3-3,6 kg, chỉ có khoảng (0,2 lít) máu trong cơ thể.

Chức năng của máu:

  • Hô hấp: Huyết sắc tố lấy oxi từ phổi đem cung cấp cho tế bào và vận chuyển khí CO2 từ tế bào ra phổi để thải ra ngoài.
  • Vận chuyển: Máu vận chuyển các chất dinh dưỡng: Axít amin, axit béo, glucose từ những mao ruột non đến các tế bào và các tổ chức trong cơ thể.Máu đem cặn bã của quá trình chuyển hóa đến các cơ quan bài tiết.
  • Điều hòa hoạt động của cơ thể: Máu chứa các hormon do các tuyến nội tiết tiết ra có tác dụng điều hòa trao đổi chất và các hoạt động khác.
  • Điều hòa thân nhiệt: Máu chứa nhiều nước có tỷ lệ nhiệt cao, có tác dụng điều hòa nhiệt ở các cơ quan trong cơ thể.
  • Bảo vệ cơ thể: Trong máu có nhiều loại bạch cầu có khả năng thực bào, tiêu diệt vi khuẩn. Máu chứa kháng thể và kháng độc tố có tác dụng bảo vệ cơ thể.

Hiến máu lấy bao nhiêu là đủ?

  • Người khỏe mạnh : mỗi lần hiến 250 ml, 350 ml hoặc 450 ml tuỳ theo trọng lượng, không được hiến nhiều hơn.
  • Đối với nữ không quá 3 lần/ năm, đối với nam không quá 4 lần/ năm.

Tế bào máu có tuổi thọ khoảng 120 ngày, và cơ thể liên tục tạo ra hồng cầu mới ở tủy xương.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.