Dấu hiệu nhận biết vô sinh ở nữ giới

  • Chu kỳ kinh nguyệt
– Chu kỳ kinh nguyệt không đều: chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hoặc tương đối đều đặn là biểu hiện của việc người phụ nữ có sức khỏe sinh sản tốt. Nếu người nào có chu kỳ không đều, quá ngắn hoặc quá dài (ít hơn 24 ngày, hoặc nhiều hơn 35 ngày) phải đi gặp bác sĩ ngay để phát hiện và điều trị vô sinh sớm. Một chu kỳ không đều có thể là một dấu hiệu của các bệnh liên quan đến việc rụng trứng như: rối loạn hormon làm trứng chín và rụng; có u ở tử cung, buồng trứng đa nang, bệnh u xơ tử cung, viêm khung chậu hay tử cung dị dạng…
– Lượng máu ở mỗi chu kỳ quá nhiều và kéo dài: thông thường, kinh nguyệt chỉ kéo dài khoảng 3-7 ngày, kéo dài hơn được coi là bất thường và nếu hầu như chu kỳ nào bạn cũng bị như thế thì rất có thể đó là dấu hiệu sớm của vô sinh. Ngoài ra, thường xuyên bị chuột rút khi đang trong chu kỳ, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
  •  Mất cân bằng nội tiết

Hormon điều tiết hệ thống sinh sản của cơ thể xảy ra sự mất cân bằng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Hội chứng buồng trứng đa nang là một nguyên nhân của vô sinh được đặc trưng bởi sự gia tăng và vượt quá kích thích tố nam (androgen) ở phụ nữ. Các triệu chứng sau đây có liên quan tới sự mất cân bằng nội tiết và có thể là một dấu hiệu của buồng trứng đa nang: mụn trứng cá mạn tính, thường xuyên strees; quá nhiều tóc, lông mà không phải là do di truyền.

  •  Các triệu chứng đau

– Chuột rút khi có kinh nguyệt.

– Giao hợp đau: khi bạn quan hệ tình dục thường xuyên thấy đau cơ quan sinh dục như âm đạo… có thể là một dấu hiệu của khối u xơ.

– Đau vùng chậu có thể là triệu chứng của một số bệnh như u xơ, bệnh viêm vùng chậu, hư hỏng tử cung, hoặc khuyết tật bẩm sinh tử cung và âm đạo.
– Đau và phình nhỏ ở bụng dưới.
  •  Nhiễm trùng
– Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể là bệnh viêm vùng chậu hay các vấn đề ảnh hưởng đến khả năng sinh miễn dịch.
– Nhiễm trùng do các bệnh lây lan qua đường tình dục như chlamydia có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn và bệnh viêm vùng chậu.
– Nhiễm nấm men thường xuyên có thể là một dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu hay các vấn đề miễn dịch.
  •  Bên cạnh đó còn có các triệu chứng khác về thể chất có thể là dấu hiệu của vô sinh – hiếm muộn:

– Giảm cân hay tăng cân do các yếu tố như béo phì hoặc tập thể dục quá nhiều có thể gây gián đoạn cho các chu kỳ kinh nguyệt và dẫn đến đa nang buồng trứng.

– Bị thoát vị có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, từ bụng đẩy thông qua thành bụng, gây ra các triệu chứng bao gồm một phần lồi ra ở bụng, áp lực, đau đớn, và cảm giác khó chịu.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.