Giảm hàm lượng thuốc trừ sâu trong rau, quả như thế nào?

– Phương pháp dùng nước tẩy rửa: Trước tiên dùng nước rửa sạch bên ngoài, sau đó ngâm rau quả từ 10 phút trở lên. Khi ngâm nên dùng nước tẩy rửa hoa quả làm tăng khả năng bài thải dư lượng thuốc trừ sâu. Cuối cùng, dùng nước sạch rửa thêm một lần nữa. Nghiên cứu cho rằng, ngâm từ 10 – 60 phút dư lượng thuốc trừ sâu có thể giảm 15 – 60%, nếu như khi ngâm dùng nước tẩy rửa hoa quả thì dư lượng thuốc trừ sâu có thể giảm 50 – 80%.

– Phương pháp dùng chất kiềm để tẩy rửa: Đại đa số thuốc trừ sâu phospho trong môi trường kiềm có khả năng phân giải rất nhanh. Pha 500 ml nước sạch vối 5 – 10 g chất kiềm sẽ tạo thành nước kiềm. Hoa quả rửa sạch, ngâm nước kiềm từ 5 – 15 phút, sau đó dùng nước sạch rửa lại sẽ làm giảm thiểu được dư lượng thuốc trừ sâu.

– Phương pháp trụng sơ qua nước sôi: Thuốc trừ sâu carbamate, có đặc điểm là tăng khả năng phân giải khi nhiệt độ tăng cao. Do đó, để rửa sạch thuốc trừ sâu cacbonat nên rửa sạch các loại rau, sau đó ngâm vào nước sôi 2 – 5 phút, tiếp đó rửa lại bằng nước rửa. Thực tế chứng minh, một số loại rau như rau cần, đỗ, súp lơ… sau khi trụng qua trong nước sôi có thế giảm thiểu đến 30% dư lượng thuốc trừ sâu, sau đó nấu ở nhiệt độ cao thì có thể làm sạch đến 90% dư lượng thuốc trừ sâu.

– Gọt vỏ rau quả: Có một số rau quả như táo, khoai tây… dư lượng thuốc trừ sâu thường lưu trữ trên bề mặt, do đó sau khi rửa sạch, gọt vỏ là phương pháp có hiệu quả trong việc loại trừ dư lượng thuốc trừ sâu. Đê an toàn, các loại quả thông thường đều phải gọt vỏ sau đó mối ăn.

– Phương pháp lưu trữ: Lưu trữ củ, quả một thời gian, dư lượng thuốc trừ sâu sẽ dần dần phân giải hết. Những phương pháp này chỉ phù hợp với một số loại sản phẩm. Nghiên cứu chỉ ra rằng, rau để dưới ánh nắng mặt trời 5 phút thì có thế giảm thiểu đến 60% dư lượng thuốc trừ sâu hữu cơ và thủy ngân.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.