Hợp chất đa vòng thơm ngưng tụ gây ô nhiễm môi trường và ô nhiễm thực phẩm như thê nào?

Nhiều chất hữu cơ đa vòng thơm ngưng tụ (Polycyclic Aromatic Hydrocarbons – PAHs) gây ô nhiễm môi trường. Tới nay đã phát hiện có trên 200 loại, trong đó nhiều loại có khả năng gây ung thư, như benzen [a| và quỳ tím.

Nguồn gốc của PAHs trong môi trường rất đa dạng. Mọi chất hữu cơ bị bỏ hoang, bị đốt cháy hoặc sử dụng đều có thể tạo ra PAHs. Quá trình xử lý nhiệt điện, sử dụng nguyên liệu từ các nhà máy lọc dầu, nhà máy xi măng, nhà máy chế tạo cao su, nhà máy nhiệt điện…, khí thải từ các loại phương tiện giao thông, khí đôi dân dụng, nồi hơi sưởi ấm đều có thể tạo ra PAHs.

PAHs trong không khí có thể được hấp thụ qua các hạt nhỏ trong khí quyển, theo mưa rơi xuống cánh đồng rau màu, hoa quả, ngũ cốc, gây ô nhiễm trực tiếp cho thực phẩm. Các loại thực vật trên cạn cùng có thế chứa nhiều PAHs do được trồng trên vùng đất ô nhiễm, các loại sinh vật dưới nước cũng có thể chứa nhiều PAHs do sinh sống dưới nước ô nhiễm. Các chất hữu cơ dưới lòng đất nhờ tác dụng của vi sinh vật, cũng có thể tạo thành các PAHs được thực vật hấp thụ. Các loài động vật giáp xác do có khả năng phân giải PAHs tương đối thấp, vì vậy trong cơ thể luôn tích tụ một lượng tương đối nhiều benzen Tai và quỳ tím. Ngoài ra, trong quá trình chế biến thực phẩm như hun, nướng luôn luôn có thể tạo ra số lượng lớn PAHs. Từ đó có thế thấy, có rất nhiều con đường PAHs gây ô nhiễm cho thực phẩm, cần mọi người phải hết sức chú ý.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.