Huyết áp cao – Nên ít tắm nước nóng!

Người ta nhận thấy, có nhiều trường hợp người bị tai biến mạch máu não hay nói nôm na là “bị trúng phong” trong phòng tắm và đưa đến ý niệm cho rằng tắm dễ gây tử vong cho người cao huyết áp.

Thực ra, ở đây có sự hiểu lầm làm người cao huyết áp ngại tắm, nhất là tắm nước nóng. Vấn đề ở chỗ tắm không đúng cách mà ra.

Nếu nước tắm có nhiệt độ quá cao, khi cơ thể tiếp xúc đột ngột sẽ làm tim đập mạnh, huyết áp tăng cao trong chốc lát. gây bất lợi cho người vốn đã có huyết áp cao. Nhưng nếu nước ấm vừa phải, cụ thể là không quá 40°C, lại có tác dụng làm huyết áp hơi hạ xuống từ từ và làm cho nồng độ natri trong máu hạ thấp. Điều này không gây hại mà còn có tác dụng tích cực đối với người cao huyết áp.

Một điều cần chú ý là: Nếu nhà tắm, nơi thay quần áo có gió lùa và nhiệt độ thấp sẽ làm cho người sắp tắm hoặc mới tắm xong bị lạnh đột ngột, các huyết quản co lại làm huyết áp tăng cao, có thể gây ra tai biến. Tóm lại, người cao huyết áp không cần phải “kiêng tắm” mà nên tắm với điều kiện nước ấm thích hợp, không để bị lạnh đột ngột trước và sau khi tắm xong.

Di Nguyễn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.