Làm thế nào phân biệt nấm độc và nấm không độc?

Làm thế nào phân biệt nấm độc và nấm không độc?

Nấm là một loại thức ăn có nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên rất khó phân biệt nấm độc và không độc nếu chỉ dựa vào bề ngoài. Nước ta nằm ở vùng nhiệt đới gió mùa, có điều kiện khí hậu thuận lợi cho sự phát triển của các loài nấm. Có tới 80 loài nấm độc và 10 loài nấm cực độc trong tổng số 800 loài nấm có ở nước ta.

Ăn phải nấm có độc tố nhẹ, đa số chỉ có hiện tượng tiêu hóa không tốt, triệu chứng sẽ hết rất nhanh. Tuy nhiên, nếu ăn phải nấm kịch độc có thể dẫn tới tử vong. Trong cuộc sống hằng ngày có thế phân loại nấm độc và nấm không độc dựa trên các đặc điểm sau:

– Nấm độc có màu sắc đẹp, mù nấm có màu hồng, tím, vàng hoặc các màu phức tạp khác, có đốm, phần dưới có màu đỏ. Nấm không độc đa số có màu trắng hoặc nâu.

– Nấm độc trên mũ nấm có bướu, cuống nấm có vòng nấm và đài nấm. Nấm không độc không có những đặc điểm trên.

– Nấm độc sau khi hái dễ đổi màu, mềm và mọng nước, khi xé ra có thể chảy ra chất lỏng đặc, dính, màu trắng hoặc vàng đục như sữa. Nấm không độc không hoặc ít khi đổi màu, chắc và không mọng nước, chất lỏng tiết ra tại chỗ xé trong như nước.

– Nấm độc thường sinh trưởng ở những nơi bẩn và ẩm ướt, giàu chất hữu cơ. Nấm không độc phần lớn sinh trưởng ở những nơi sạch sẽ.

– Nấm độc thường có vị cay, chua, đắng. Khi nấu nấm độc, nếu cho sữa vào sẽ lập tức đông đặc, cho hành vào, hành có thể biến thành màu xanh lam hoặc màu nâu. Nấm không độc có vị thơm ngon.

1.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *