Lễ hội Đền Đô (Bắc Ninh)

Lễ hội đền Đô được tổ chức trong các ngày 14, 15, 16 tháng Ba âm lịch hằng năm, tại làng Ðình Bảng, xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đây là lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, âm vang tiếng gọi cội nguồn, nhằm kỷ niệm ngày Thái tổ Lý Công Uẩn đăng quang, khai mở cho một vương triều hưng thịnh, tạo dựng, phát triển quốc gia và nền văn hóa Đại Việt rực rỡ.

Đền Đô – Ngôi đền của các bậc đế vương thời Lý

Lễ hội đền Đô kéo dài trong ba ngày nhưng chính hội là ngày 16 tháng Ba – ngày vua Lý Thái Tổ lên ngôi với phần Lễ uy nghiêm trong lễ trình thánh, rước kiệu long trọng. Ðám rước với hàng vạn người tham gia từ chùa Kim Ðài đến đền Ðô (khoảng 3km).

Ði đầu đám rước gồm có một đoàn tướng võ, cởi trần, đóng khố, tay cầm trùy đồng và đoàn tùy tùng, quân sĩ lên tới hàng trăm người. Tiếp đến là 100 người khiêng kiệu mặc áo đỏ, mũ đen. Kiệu trên cùng là kiệu của Thánh Mẫu có 18 nữ tướng theo sau; tiếp đến là kiệu Bát Ðế, mỗi kiệu một con ngựa và 16 nam tướng mặc áo đỏ. Sau cùng đoàn rước là các vị mặc sắc phục lễ hội, hương lão và dân làng dự hội, cờ lọng che rợp một vùng, tiếng trống âm vang khắp một góc trời.

Sau phần Lễ là đến phần Hội với các trò vui như: chọi gà, thả chim bồ câu, thi đấu vật, hát quan họ và nhiều trò vui khác.

Lễ hội đền Đô là lễ hội truyền thống có từ lâu đời và trở thành phong tục được nhân dân xã Đình Bảng tình nguyện lưu giữ, trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Với những giá trị văn hoá lịch sử truyền thống, Lễ hội đền Đô như tiếng gọi cội nguồn nhắn nhủ các thế hệ mai sau hãy biết trân trọng và gìn giữ tinh hoa cha ông bao đời xây đắp.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.