Liệu pháp Gerson là gì?

Liệu pháp Gerson là gì?

Đó là một dạng trị liệu dinh dưỡng (về cơ bản, đó là “cách ăn uống”) được thiết kế để cung cấp dưỡng chất, thanh lọc và hồi – t phục cơ thể, để từ đó cơ thể của bạn có thể làm đúng chức năng bẩm sinh của mình – tự chữa lành. Về bản chất, Liệu pháp Gerson chính là chế độ ăn lý tưởng để chữa trị bệnh.

 Hiện nay trên thế giới chỉ có hai bệnh viện áp tha dụng Liệu pháp Gerson, dù đã có vô vàn trung tâm bệnh sức khỏe ứng dụng kế hoạch dinh dưỡng và thanh lọc của liệu pháp này vào bếp ăn và nguyên tắc của mình. Một bệnh viện tọa lạc tại Mexico, và một bệnh viện ở Hungary. Tại sao lại chỉ có hai bệnh viện áp dụng liệu pháp này? Lý do để giải thích cho điều đó… rất rắc rối.

Đối với các vấn đề liên quan đến ung thư, các bác sĩ ở khu vực Bắc Mỹ phải đề xuất theo luật các phương pháp hóa trị, phẫu thuật, xạ trị, đôi khi cả trị liệu gen hoặc liệu pháp miễn dịch.

Bác sĩ không được phép đề xuất các liệu pháp dựa trên dinh dưỡng để chữa ung thư hay bất kỳ các loại bệnh mãn tính nào khác. Họ phải đưa ra các phương án đã được kiểm chứng lâm sàng bởi FDA, như thuốc viên, tiêm hay trị liệu hóa học như hóa trị.

Đó là lý do vì sao bạn sẽ không thể tìm thấy bất kỳ bác sĩ nào ở Mỹ hay Canada đề xuất Liệu pháp Gerson với bạn. Nếu họ kê đơn như thế, họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị tước giấy phép hành nghề.

Lịch sử ra đời của Liệu pháp Gerson.

Lịch sử ra đời của Liệu pháp Gerson rất thú vị. Tất cả bắt đầu vào những năm 1910 với bác sĩ y khoa Max Gerson, khi ông chỉ vừa mới trở thành bác sĩ.

Khi còn trẻ, Gerson đã rất khổ sở với chứng đau nửa đầu tồi tệ. Các cơn đau thường rất nghiêm trọng, đến mức ông không thể thăm khám cho bệnh nhân. Ông nôn mửa hàng giờ liền và phải nằm xuống trong một căn phòng tối. Căn bệnh khiến Gerson suy nhược. Ông tìm kiếm phương thuốc chữa bệnh trong vô vọng.

Một ngày nọ, Gerson tìm thấy một văn bản nói rằng thay đổi chế độ ăn có thể giảm đau và tăng cường sức khỏe. Ông không biết gì về điều này, bởi ông chưa từng học về dinh dưỡng ở trường y. Ông được dạy cách chẩn đoán bệnh, sát trùng vết thương, nối liền xương gãy, thực hiện phẫu thuật. Nhưng dùng thức ăn như một phương thuốc chữa bệnh ư? Điều này chưa từng được dạy ở trường y.

Là một nhà khoa học và nhà nghiên cứu, Gerson tò mò về tài liệu mình vừa đọc. Lẽ nào điều này là đúng? Cuối cùng, ông quyết định tự mình thử nghiệm. Biến cơ thể mình thành một phòng thí nghiệm sống, Gerson đã thực hiện hàng loạt cuộc thi nghiệm. Ông bắt đầu với việc ăn lượng lớn các loại thức ăn khác nhau để xem những loại thức ăn đó có kích phát chứng đau nửa đầu hay không. Ông thực hiện điều này với mọi loại thức ăn: nhiều thịt, nhiều muối, nhiều rau… Ông thí nghiệm với cả thức ăn đã qua xử lý và thức ăn chưa qua xử lý.

Gerson nhanh chóng nhận thấy ăn các thức ăn có nguồn gốc từ thực vật – lý tưởng nhất là hoa quả và rau trực tiếp lấy tại vườn – đã hoàn toàn đẩy lùi những triệu chứng đau nửa đầu. Các thức ăn khác thì sao? Hoàn toàn không đem lại tác dụng tương tự. Ví dụ, ông có thể ăn cả rổ táo mà vẫn không bị đau nửa đầu, nhưng chỉ cần ăn một lượng lớn thức ăn đóng hộp và được bảo quản trong muối, hoặc ăn nhiều thịt, cơn đau sẽ quay trở lại.

Đây là cách Gerson bắt đầu định nghĩa cho “thực phẩm đáng ăn” và “thực phẩm không đáng ăn”. Ông đã dành cả quãng đời còn lại để nghiên cứu mối liên hệ giữa thực phẩm và bệnh tật.

Trong nhiều năm, Gerson đã thực hiện khám nghiệm tử thi để quan sát cơ thể những người đã qua đời vì các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư. Qua các lần khám nghiệm, ông nhận thấy hai yếu tố: sự tích tụ của độc tố và suy dinh dưỡng. Ông tự hỏi: “Sẽ thế nào chúng ta có thể sửa chữa hai yếu tố này – loại bỏ chất độc, bổ sung thiếu hụt dinh dưỡng – bằng cách sử dụng thức ăn như thuốc?”

Gerson tiến hành một loạt thí nghiệm, cung cấp cho cơ thể bệnh nhân thật nhiều thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao và nước ép. Kết quả thu về thực sự đáng kinh ngạc. Các khối u teo nhỏ lại. Những bệnh nhân nữ vô sinh đã có thể mang thai. Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối hồi phục và sống mang thêm 20, 30, thậm chí 40 năm nữa. Nghiên cứu này  đã trở thành nền tảng cho phương pháp được biết đến ngày nay với cái tên Liệu pháp Gerson.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.