Năm hóa chất độc hại trong thực phẩm hằng ngày là gì?

1. Thuốc trừ sâu photphat hữu cơ

Đây là một trong những loại thuốc trừ sâu phổ biến nhất trong nông nghiệp. Chúng có nhiều trong các loại rau quả và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là đối với trẻ em.

Ăn nhiều thực phẩm chứa thuốc trừ sâu này, trẻ em sẽ dễ bị mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), không thể ngồi yên, chú ý được lâu, hay hành động một cách bộc phát, không kìm chế được.

Đê tránh ăn phải hóa chất độc hại này nên chọn các loại trái cây và rau củ hữu cơ, rửa thật sạch trước khi ăn.

2. Đioxin

Theo Tổ chức Y tế thế giới và nhiều nghiên cứu trước đó đã khẳng định, chất dioxin là hợp chất hóa học vô cùng độc hại. Tuy nhiên, chúng lại đang có nhiều trong thực phẩm hằng ngày như thịt, sữa, cá.

Khi ăn nhiều thực phẩm bị phơi nhiễm dioxin, chức năng sinh sản và phát triển, nội tiết, hệ miễn dịch của người bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Để hạn chế nguy cơ phơi nhiễm hóa chất này, bạn nên chú ý lựa chọn các thực phẩm hữu cơ, giảm tiêu thụ các sản phẩm thịt đỏ (thịt bò, lợn…).

3. Chất tạo màu nhân tạo caramel

Những chất tạo màu nhân tạo này có nhiều trong các thực phẩm và đồ uống. Đặc biệt, chúng được sử dụng phổ biến nhiều trong cola.
Hầu hết các chất tạo màu này thường được tạo ra bằng cách đun nóng sữa ngô với hợp chất amino, axit và kiềm. Song thực tế trong quá trình này, các hợp chất amoni sẽ gây nên phản ứng hóa học tạo ra hai loại chất gây ung thư.
Đe giảm và tránh nguy cơ mắc bệnh, nên tránh ăn uống những thực phẩm có chất tạo màu.

4. Chất bảo quản BHA (butylated hydroxyanisole)

Trong thực phẩm như xúc xích, khoai tây chiên, đồ hộp… hiện có rất nhiều chất bảo quản BHA. Song thực tế, nếu không cẩn trọng, chất bảo quản này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ nội tiết, sự phát triển và sinh sản, chức năng miễn dịch và thần kinh.
Đề hạn chế các tác động nguy hiểm của BHA, bạn nên tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa chất bảo quản.

5. Thạch tín

Là một chất độc, thường có trong các mạch nước ngầm, từ đó thạch tín nhiễm vào nguồn nước tưới tiêu và trong đất trồng. Đây là nguyên nhân gây ô nhiễm đất nông nghiệp, nước sinh hoạt và một số thực phẩm như gạo.

Nếu hấp thụ hóa chất độc hại này lâu dài có thể dẫn đến ung thư và tổn thương da, ảnh hưởng đến sự phát triển, các bệnh tim mạch, thần kinh và tiểu đường.

Để hạn chế nguy cơ phơi nhiễm thạch tín, nên vo gạo thật kỹ trước khi nấu, tránh sử dụng nước chưa qua xử lý.

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.