Ngủ trưa: Cho tim nghỉ mệt nửa giờ!

Ngủ trưa không chỉ là nghỉ mệt mà còn là cách ngừa tử vong do nhồi máu cơ tim.

Thầy thuốc chuyên khoa ngành tim mạch đều hiểu rõ cấp cứu bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim thường chỉ là chuyện may rủi vì bệnh diễn biến rất nhanh, khó lường do phải tính từng giây. Khi đối diện với người bệnh có mạch vành bị thuyên tắc, bác sĩ cho dù có nhiều năm kinh nghiệm vẫn ít ai dám quả quyết về tiên lượng ngay cả trong trường hợp đã qua cơn nguy kịch, hay thậm chí khi dấu hiệu lâm sàng đã ổn định vì bệnh có thể trở nặng bất cứ lúc nào.

Một giấc ngủ ngắn buổi trưa giúp cơ thể nạp thêm năng lượng

Chính vì thế thầy thuốc khắp nơi đã và đang cổ động cho mọi biện pháp phòng chống căn bệnh nhồi máu cơ tim, vì đó là biện pháp duy nhất hiệu quả để giảm tỷ lệ tử vong. Có nhiều cách như thiền định chống stress, thể dục yoga cho trái tim dùng dược thảo giữ máu loãng dinh dưỡng chống tăng chất mỡ trong máu…

Điều đáng nói là nhiều biện pháp phòng ngừa bệnh mạch vành lại không quá phức tạp. Sau khi đúc kết dữ liệu nghiên cứu với đầy đủ xét nghiệm cận lâm sàng của hơn 2.000 bệnh nhân, các nhà nghiên cứu ở Đại học Athens (Hy Lạp) đã mạnh dạn kết luận có thể giảm đến gần 40% tỉ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim. Điều kiện là người có cuộc sống căng thẳng cũng như đối tượng đã có vấn đề với mạch máu trên thành tim nên tập thói quen ngủ trưa tối thiểu ba lần trong tuần, mỗi lần không cần lâu hơn nửa giờ. Cũng theo thầy thuốc ở xứ sở một thời là chiếc nổi của nền y học phương Tây, có thể giảm thiểu đến 60% số trường hợp thiểu năng mạch vành nếu người hay làm việc quên mình chịu khó bớt thời gian ngủ trưa.

Không lạ gì khi nhiều nhà nghiên cứu về giấc ngủ quả quyết giấc ngủ trưa thậm chí quan trọng hơn giấc ngủ ban đêm. Chính vì thế, giấc ngủ trưa còn được tặng danh hiệu “giấc ngủ năng lực”.

Đó cũng là lý do tại sao nhiều công ty ở Nhật Bản, nơi tỉ lệ nhồi máu cơ tim chiếm “huy chương vàng” liên tục trong nhiều năm trước đây, đã cài đặt chương trình ngủ trưa bắt buộc trong giờ làm việc. Còn gì hợp lý hơn khi người ta đã biết từ lâu là cơ thể, từ khả năng giải độc của lá gan cho đến chức năng tư duy, phải hết “pin” sau 6 giờ hoạt động. Tại sao lại để cháy máy trong khi chỉ cần nghỉ xả hơi đúng lúc và không lâu thì máy lại vận hành như máy… mới?

Tiếc chi có nửa giờ để rồi mất trắng? Nếu chỉ tạm ngưng không hơn 30 phút mỗi ngày để sau đó có thể “kéo cày” thêm nhiều giờ mà không sợ có lúc đột quỵ vì nhồi máu cơ tim thì đúng là bỏ một vốn lấy lời bảy, tám. Sử dụng vốn như thế mới là biết cách đầu tư. Lạ một điều là trong khi bệnh tim mạch vẫn trước sau đứng đầu trên “bảng phong thần” thì số người chịu lưu ý phòng ngừa bệnh mạch vành vẫn chỉ là thiểu số.

BS. Lương Lễ Hoàng (Theo Báo Tuổi trẻ)

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.