Những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ chuối hột

Những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ chuối hột

Ngoài giá trị về kinh tế, chuối hột còn là cây thuốc có công dụng chữa bệnh.

Theo y học cổ truyền, quả chuối có vị ngọt, tính hàn, nhuận tràng, thường dùng để trị các chứng phiền khát, sốt nóng, mụn nhọt… Ngoài ra, những bộ phận khác của cây chuối hột cũng có tác dụng điều trị bệnh. Lương y Lê Ngọc Vân (Ninh Thuận) đã sưu tầm trong dân gian nhiều bài thuốc từ chuối hột chữa trị các chứng bệnh sỏi thận, viêm loét dạ dày, trẻ em táo bón… rất hiệu quả.

Quả chuối hột

Chữa sỏi thận, sỏi mật, sỏi bàng quang:

Chọn cây chuối hột xanh tốt, cắt bỏ phần ngọn, sau đó khoét một lỗ rỗng to ở giữa thân cây, để một đêm, sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng (do gốc, thân cây tiết ra) một chén để uống; hoặc dùng quả chuối hột chín chà đãi lấy hột, phơi khô và tán mịn, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 3 muỗi cà phê với nước lọc. Dùng kiên trì trong nhiều ngày bệnh sẽ thuyên giảm.

Trị bệnh viêm loét dạ dày:

Quả chuối hột già xắt mỏng, đem phơi khô, sau đó tán thành bột, uống mỗi lần 2 muỗng cà phê trước bữa ăn, ngày 2 lần. Uống liên tục trong một tháng sẽ đem lại kết quả cao.

Chữa đau răng:

Đào củ chuối hột giã nát, sau đó cho thêm một chút phèn chua và muối ăn, vắt lấy nước cốt đủ để ngậm từ 3 – 5 lần trong ngày. Ngậm liên tục trong 3 ngày liền sẽ hết đau răng.

Chữa táo bón ở trẻ em:

Một hoặc hai quả chuối hột chín đem vùi vào bếp lửa than, khi vỏ quả ngả màu đen, ruột chín nhũn, lấy ra để nguội và cho trẻ ăn, chừng 10 – 20 phút sẽ đi tiêu dễ dàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *