Phụ nữ có thai có nên uống vitamin A không?

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng rất cần thiết đối với phụ nữ có thai. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy khi phụ nữ có thai bị thiếu vitamin A có nguy cơ cao đẻ non tháng, hoặc để con có cân nặng thấp. Vì vậy, cần đáp ứng đủ nhu cầu vitamin A cho phụ nữ khi mang thai.

Nhu cầu vitamin A cần đưa vào cơ thể là 800 mcg/ngày. Ở Việt Nam, lượng vitamin A trong khẩu phần ăn hàng ngày của phụ nữ có thai còn thiếu một nửa so với nhu cầu. Để phòng chống thiếu vitamin A trong thời kỳ này, phụ nữ có thai cần tăng cường sử dụng các thức ăn nguồn động vật (thịt, cá, trứng, sữa) và các thức ăn giàu chất tiền vitamin A (được gọi là beta caroten) có trong các thức ăn nguồn thực vật như các loại lá màu xanh thẫm (rau ngót, rau muống, rau giền, rau bí…), quả chín có màu vàng da cam như đu đủ, xoài, mít, hồng hoặc củ quả có màu đỏ, vàng da cam như cà chua, bí đỏ, khoai lang nghệ… Thức ăn đa dạng, phong phú thực phẩm không những cung cấp vitamin A cho cơ thể, mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng khác đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng còn thiếu ở phụ nữ có thai.

Việc uống vitamin A cần thận trọng. Nếu nghi ngờ thiếu vitamin A thì uống liều nhỏ hàng ngày, từ 500 đến 1000 đơn vị vitamin A hoặc 10.000 đơn vị/ngày, kéo dài trong 2 tuần.

Tuyệt đối không được uống vitamin A liều cao (từ 100.000 đến 200.000 đơn vị của Chương trình phòng chống bệnh thiếu vitamin A đã và đang triển khai ở Việt Nam) vì dễ gây dị dạng thai nhi.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.