Rượu độc hại như thế nào?

Hiện nay, trong các buổi tiệc hay họp mặt bạn bè ăn uống ắt hẳn không thể thiếu bia rượu. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi rượu ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chúng ta? Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác hại của rượu và phản ứng của cơ thể khi chúng ta uống rượu nhé.

Đầu tiên hãy nói về anh bạn gan của chúng ta. Chúng ta đều biết  là uống rượu nhiều quá sẽ rất hại cho gan, bị xơ gan cũng là trường hợp phổ biến. Tại sao lại như vậy?  Gan vốn là cơ quan lọc các chất độc hại cho cơ thể và nếu bạn uống rượu thì nó cũng sẽ được xử lý tại gan. Nhưng rượu đâu phải chất độc, vậy nó có gây hại cho gan hay không? Câu trả lời là có. Theo thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ, rượu có thể khiến gan bị nhiễm mỡ, rối loạn điều hòa miễn dịch hoặc viêm gan. Tỷ lệ bị gan nhiễm mỡ rất cao, có đến 90% những người uống rượu từ 15 ml trở lên mỗi ngày sẽ bị gan nhiễm mỡ. Như vậy hiểu  đơn giản là cứ 10 người uống một “chén mắt trâu” mỗi ngày thì có đến 9 người bị gan nhiễm mỡ. Nhưng cũng may là nếu dừng uống rượu, bệnh này có thể sẽ sớm hồi phục hoàn toàn. Thế nhưng với những người nghiện rượu nặng thì điều tồi tệ hơn có thể xảy ra. Đó là việc xử lý quá nhiều rượu liên tục có thể làm cho gan bị viêm. Khi đã bị viêm, các tế bào gan bị chết được thay bằng các mô sẹo, khi đó gan đã bị xơ. Đến lúc này thích cơ thể sẽ gặp phải những vấn đề cực kỳ nghiêm trọng và bệnh này cũng không dễ  hồi phục, ghép gan có thể là con đường duy nhất.

 Tiếp theo, các phân tử rượu đi lên não sẽ làm suy giảm khả năng ghi nhớ và cả trí lực của bạn. Đã bao giờ bạn tỉnh dậy sau cơn say và không nhớ về những gì đã xảy ra? Chính xác là rượu đã làm mất trí nhớ của bạn một cách tạm thời. Nó diễn ra như thế nào?  Đơn giản như thế này, não của bạn có một phân vùng gọi là hồi hải mã. Đây là nơi hình thành và duy trì ký ức. Khi các tế bào thần kinh trong hồi hải mã hoạt động, nó cần một chất trung gian để kết nối thông tin gọi là Glutamate. Bình thường thì mọi thứ ổn định, nhưng khi bạn uống rượu, phân tử rượu sẽ cản trở hoạt động của chất Glutamate khiến thông tin bị gián đoạn khi chuyển giữa các tế bào thần kinh, đồng thời nó cũng khiến các tế bào ngưng hoạt động tạm thời. Kết cục như chúng ta đã thấy, ký ức về đêm say rượu bị mất sạch. Nhưng chưa hết, nếu để rượu tấn công liên tục như vậy hồi hải mã có thể sẽ bị tổn thương, làm giảm trí nhớ dài hạn và thậm chí là mất trí nhớ hoàn toàn.

 Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng cho thấy uống rượu nhiều có thể làm thiếu hụt vitamin B1. Có 3 nguyên nhân,  một là uống rượu sẽ làm cho chúng ta ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng trong đó có B1. Thứ hai là uống rượu nhiều có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm giảm khả năng hấp thụ thức ăn và ba là nếu uống quá nhiều thì sẽ gây nôn ói, lúc đó thì trong dạ dày sẽ trống rỗng,  đừng nói là B1, sẽ chẳng còn một cái gì để dạ dày hấp thụ nữa. Tóm lại uống rượu có thể làm thiếu hụt vitamin B1, chất rất quan trọng để nuôi tế bào não và các tế bào thần kinh, tất yếu là não sẽ không còn khỏe mạnh, khả năng suy nghĩ, tính toán, sáng tạo cũng kém đi.

  Tiếp theo sau khi đã gây hại cho não thì về lâu dài rượu có thể khiến chúng ta mắc phải nhiều loại bệnh ung thư. Theo tạp chí sức khỏe hàng đầu Healthline thì các loại ung thư phổ biến có thể gặp phải khi uống rượu là ung thư vòm họng, ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư miệng và ung thư gan. Tại sao rượu lại gây ung thư? Ung thư là việc cơ thể xuất hiện các tế bào lỗi mà tế bào lỗi thường do gen lỗi hình thành. Rượu khi được chuyển hóa trong cơ thể nó sẽ tạo ra các chất có thể liên kết với chuỗi ADN rất dễ khiến ADN bị lỗi. Mà ADN lỗi tức là gen bị lỗi thì sinh ra ung thư. Đó chính là lý do uống rượu có thể bị ung thư.

 Thêm một điều đáng sợ nữa là theo nghiên cứu trong thư viện y khoa Hoa Kỳ cho thấy làm dụng rượu khi mang thai là nguyên nhân hàng đầu trong nhóm nguyên nhân có thể phòng ngừa được của việc gây ra các dị tật bẩm sinh cho em bé. Đặc biệt, nguy cơ dị tật sẽ cao hơn rất nhiều lần nếu các bà bầu uống rượu trong thời kỳ đầu mang thai. Thực tế, không chỉ bị dị tật, các em bé khi sinh ra còn có nguy cơ phát triển không bình thường,  giảm trí thông minh và trầm cảm. Như vậy các bà bầu tuyệt đối không nên sử dụng rượu.

Trên  đây chính là những tác hại tiềm ẩn mà các bạn có thể không biết khi uống rượu. Tác hại dễ thấy hơn chính là mất kiểm soát trong lời nói, hành vi, dẫn đến những hậu quả không đáng có. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn nâng cao nhận thức về tác hại của rượu đối với cơ thể, từ đó có biện pháp chăm sóc bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Nguồn: Kiến thức thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *