Tác hại của Nhôm khi sử dụng để chế biến thực phẩm?

Tác hại của Nhôm khi sử dụng để chế biến thực phẩm?

Nhôm là một nguyên tố tự nhiên, độc tính không cao nhưng nếu cơ thể tiếp nhận quá liều lượng thì sẽ rất có hại. Điều này bối vì nhôm làm nhiễu loạn khả năng chuyển hóa photpho trong cơ thể, ức chế hoạt tính enzyme protein trong dạ dày, dẫn đến chức năng tiêu hóa bị rối loạn; nếu dư lượng nhôm trong cơ thể quá cao sẽ dẫn đến tế bào não bị thoái hóa, xương bị tổn thương, đồng thời xuất hiện những khó khăn về phát triển trí tuệ, ngu si, đần độn.

Nhôm thâm nhập vào cơ thế theo hai con đường chính: sử dụng các chế phẩm có nhôm; thông qua ăn uống. Sử dụng rộng rãi các chế phẩm nhôm và hàm lượng nhôm trong cơ thể tăng cao có quan hệ mật thiết với nhau. Đun nước bằng ấm sắt hàm lượng nhôm trong nước khoảng 25 – 29 mg/L, đun nước bằng ấm nhôm thì tùy theo thời gian đun khác nhau hàm lượng nhôm trong nước là 216 – 4631 mg/L. Nếu sử dụng nước này lâu dài thì nguy hại đối với sức khỏe là rất lớn.

Đề phòng hoặc giảm thiểu nhôm xâm nhập vào cơ thê khi sử dụng đồ dùng nhà bếp bằng nhôm đế chế biến thức ăn, cần áp dụng các biện pháp sau đây:

(1) Không sử dụng đồ dùng nhà bếp bằng nhôm đồng thời vối đồ dùng khác bằng sắt. Bồi vì khi nhôm và sắt được dùng chung trong nấu các món ăn có nước chúng sẽ tạo thành chì hóa học, làm cho nhôm không ngùng bị ăn mòn và xâm nhập vào thức ăn.

(2) Màng oxit của nồi nhôm tăng cường vai trò bảo vệ lốp bên trong để chống oxy hóa, cho nên không sử dụng giấy nhám hoặc sợi cuốn bằng kim loại đế rửa đáy nồi và thành nồi.

(3) Thời gian đun nấu bằng nồi nhôm không được quá lâu, bởi vì khi thời gian đun nấu càng lâu thì lượng nhôm thâm nhập vào đồ ăn càng nhiều.

(4) Không được dùng nồi nhôm để lưu giữ các đồ ăn có tính axit mạnh, chất kiềm, hoặc quá mặn tránh nhôm bị ăn mòn và ngầm vào thực phẩm.

(5) Dụng cụ nấu nướng bằng nhôm dùng xong phải rửa sạch bằng xà phòng hoặc chất tẩy, sau đó phơi khô để duy trì được lớp màng bảo vệ, tránh bị các chất khác ăn mòn.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *