Tác hại việc ngậm, cắn đồ văn phòng phẩm và đồ chơi?

Tác hại việc ngậm, cắn đồ văn phòng phẩm và đồ chơi?

Văn phòng phẩm và đồ chơi về cơ bản đều được phun sơn, như đồ chơi xếp hình bằng gỗ nhiều màu sắc, bút sáp màu, đồ chơi bằng nhựa, bóng bay, sách báo có hình ảnh, thậm chí là những đồ chơi bằng vải lông, mắt hay môi của búp bê hoặc thú bông đều dùng sơn phun, trong sơn chắc chắn có chì.

Nếu ngậm hoặc cắn những đồ văn phòng phẩm, đồ chơi này, sơn phun hoặc phẩm màu sẽ dễ dàng bong ra, theo đường miệng đi vào cơ thể, thời gian dài có thể gây ra trúng độc, dẫn tối tăng hàm lượng chì trong máu của trẻ nhỏ. Cơ thê trẻ nhỏ chưa trương thành, các chức năng sinh lý chưa trọn vẹn, sức đề kháng kém, nên càng dễ dẫn tới ngộ độc kim loại mãn tính. Các biểu hiện lâm sàng thường gặp là: trẻ nhỏ ăn, ngủ không tốt, chơi không vui, một sô’ xuất hiện hiện tượng biếng ăn, thiếu máu, thời gian dài có thế ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của trẻ, dẫn tới chậm phát triển trí tuệ. Trẻ sơ sinh nếu bị nhiễm độc chì nhẹ thông thường sẽ có một số biểu hiện như khóc nhiều, quấy nhiều, suy nhược thần kinh, rối loạn tiêu hóa, trường hợp nặng sẽ có hiện tượng thiếu máu và đau bụng. Hàm lượng chì trong máu quá cao còn có thế gây ra hiện tượng thiếu kẽm, thiếu sắt và canxi 0 trẻ sơ sinh. Trong một số đồ chơi có chứa hợp chất PVC có độc tính cao, có thể gây tổn hại cho gan, xương, nếu ngậm hoặc cắn có thể bị hấp thụ vào cơ thể.

Nếu trẻ nhỏ có các hiện tượng đáng nghi như thiếu máu, biếng ăn, tiêu hóa không tốt, khóc quấy không rõ nguyên cơ, thèm ngủ, cần kịp thời đến bệnh viện điều trị, tuyệt đối không thể coi nhẹ. Trong cuộc sống hàng ngày, cần phải rèn cho trẻ có thói quen tốt, không ngậm hoặc cắn đồ chơi. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, cần tránh để trẻ tiếp xúc với lớp sơn ỏ đồ chơi.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *