Tại sao miền bắc có 4 mùa?

Việt Nam chúng ta khí hậu được chia làm 2 miền rõ rệt. Ở miền Bắc, một năm có 4 mùa (xuân, hạ, thu, đông), còn trong miền Trung và miền Nam thì khí hậu được chia làm 2 mùa (mùa nắng và mùa mưa). Vậy tại sao miền bắc lại có 4 mùa mà trong miền Trung và miền Nam lại không có 4 mùa như ngoài miền Bắc? Bài viết sau đây, chúng tôi có thể cho bạn hiểu rõ hơn.

Miền Bắc có khí hậu cận nhiệt đới ẩmMiền Bắc nằm ở vĩ độ cao hơn miền Nam nên chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của gió mùa Đông Bắc, trong khi đó gió mùa Đông Bắc càng vào Nam càng suy yếu. Với đặc trưng của kiểu khí hậu cận nhiệt đới ẩm, miền bắc sẽ có mùa đông lạnh và mùa hè nóng. Nước ta nằm trong vùng nội chí tuyến Bắc bán cầu, miền nam gần đường xích đạo hơn nên lượng bức xạ nhận được lớn hơn miền bắc nên thời tiết miền nam nóng hơn.

Một năm có 12 tháng thì mùa và khí hậu ở Miền Bắc được biểu hiện như sau:

  • Mùa xuân: bắt đầu từ tháng 2 tới tháng 4.
  • Mùa hè: từ tháng 5 đến tháng 7.
  • Mùa thu: từ tháng 8 đến tháng 10.
  • Mùa đông: từ tháng 11 đến 1 năm sau.

Miền này có khí hậu nhiệt đới xavan với hai mùa: mùa khô và mùa mưa (từ tháng 4-5 đến tháng 10-11). Quanh năm, nhiệt độ của miền này cao. Nơi đây có một mùa khô kéo dài, đặc biệt sâu sắc. Khí hậu miền này ít biến động nhiều trong năm Miền Nam lại thiên về khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo nên có 2 mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *