Tại sao trẻ em ngủ ít dễ bị béo phì?

Tại sao trẻ em ngủ ít dễ bị béo phì?

Sau khi tổng kết 17 nghiên cứu được tiến hành trong nhiều năm với trẻ em ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Johns Hopkins đã rút ra kết luận: Trẻ ngủ ít thường có nguy cơ béo phì cao hơn các em ngủ đủ giấc.

Tỉ lệ trẻ em béo phì vẫn đang tăng cao

So sánh giữa chỉ số khối cơ thể (chỉ số cho thấy tương quan giữa chiều cao với cân nặng) và thời gian ngủ của trẻ, đồng thời tham chiếu tài liệu về thời gian ngủ cần thiết theo độ tuổi, các nhà nghiên cứu nhận thấy đối với những em ngủ ít hơn tiêu chuẩn 2 tiếng, nguy cơ thừa cân, béo phì tăng gấp đôi. Nếu ngủ ít hơn 1 tiếng thì nguy cơ này tăng 58%.

Các nhà khoa học chưa làm rõ được lý do tại sao thiếu ngủ ở trẻ em có thể dẫn đến béo phì. Nhưng có một số giả thiết đang được xem xét: Có thể do đêm ngủ ít nên ban ngày các em mệt mỏi, uể oải, ít vận động dẫn đến ít tiêu hao năng lượng và béo phì; hoặc cũng có thể mất ngủ ảnh hưởng đến một số hormone.

Trong lúc chờ giới nghiên cứu làm sáng tỏ vấn đề này, các bậc cha mẹ nên chú ý tạo điều kiện để trẻ ngủ đủ thời gian. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, nên ngủ ít nhất 11 tiếng/ngày. Trẻ từ 5-10 tuổi nên ngủ ít nhất 10 tiếng. Các em trên 10 tuổi nên ngủ ít nhất 9 tiếng. Để trẻ ngủ ngon, ngủ sâu, không nên đặt tivi, máy tính trong phòng trẻ. Ngoài ra, nên tập cho trẻ thói quen đi ngủ đúng giờ và ngủ sớm.

Hương Tiên

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *