Thiết bị phản lực của máy bay chiến đấu có tác dụng gì?

Máy bay chiến đấu phản lực hiện đại nhờ vào lực đầy cực lớn của động cơ sinh ra, có thể đạt được tốc độ bay nhanh gấp vài lần so với tốc độ của âm thanh. Khi máy bay đạt được tốc độ lớn như vậy, thiết bị giảm tốc của nó khi máy bay hạ cánh cũng đã đặt ra yêu cầu mới.

Ví dụ như, vận tốc của máy bay khi hạ cánh lớn nhất định làm cho máy bay chuyển động theo quán tính trên đường băng với cự ly kéo dài, nhiều đường băng của các sân bay không thể thích ứng với sự hạ cánh của máy bay ở tốc độ cao.

Hiện nay , nhiều động cơ của máy bay có vận tốc vượt qua vận tốc của âm thanh và đã chọn dùng động cơ phản lực nay, để rút ngắn cự ly trượt của máy bay khi hạ cánh.

Động cơ phản lực thực tế là ở miệng phun thuộc phần đuôi động cơ đã lắp thêm một mảnh lồi nêm, máy bay khi cất cánh hoặc trong quá trình bay, mảnh lồi hình nêm này sẽ bịt cửa xả khí hai bên của miệng phun, khí đốt mà động cơ thải ra trực tiếp phun ra từ miệng phun ở phần đuôi để đạt được tốc độ bay lớn nhất.

Khi máy bay hạ cánh, mảnh lồi hình nêm chuyển động khép lại, cửa xả khi hai bên ống phụt mở ra, đồng thời miệng phụt ở duỗi bị bịt lại, khí đốt mà động cơ thải ra qua hai bên của xả khí phun ra xiên về phía trước, tạo nên một phản lực đẩy.

Lúc này, máy bay giống như bị một vật gì đó kéo chặn lại, lực cản tăng nhanh, dần dần dừng lại.

Máy bay sử dụng động cơ có thiết bị phản lực hạ cánh nhanh chóng, cự li trượt dần rút ngắn lại, ở các sân bay bình thường có thể hạ cánh.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *