Thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm từ mô hình trồng chanh không hạt

Thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm từ mô hình trồng chanh không hạt

Hộ gia đình tiên phong trồng chanh không hạt

Trước đây, gia đình anh Phát trồng cà phê và một sô loại cây trồng ngắn ngày nhưng hiệu quả không cao. Trong một lần về thăm quê ở Long An, thấy cây chanh không hạt phát triển tốt, cho năng suất cao, gia đình anh đã mua hơn 50 cây giống về trồng thử nghiệm. Sau 2 năm chăm sóc, cây chanh phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đã cho thu hoạch vụ đầu tiên, bán được giá.

Vườn chanh được anh đầu tư hệ thống tưới phun nên tiết kiệm được nước tưới và công chăm sóc. Phân bón cho cây chanh là NPK 16-16-8 (dùng khi thu hết đợt trái, trung bình 1-1,5 kg/gốc chia làm 4 lần bón/4 đợt trái) và phân Yara 12-11-18 (lúc hình thành trái non để giúp trái đẹp, bóng bẩy, nhiều nước). Bên cạnh đó, để giúp phục hồi cây, anh sử dụng thêm phân hữu cơ Fertiplus 65 OM bón quanh gốc (bao 25 kg bón cho 40 – 50 gốc chanh). Để phòng trừ sâu bệnh, anh dùng thuốc trừ rầy sinh học của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời và quét Ridomil Gold 68WP lên thân cây để phòng trừ nấm thân, nấm phấn trắng…

Hiệu quả kinh tế từ mô hình sản xuất

Vườn chanh không hạt bạt ngàn có diện tích 1,7 ha được anh trồng từ năm 2017 có 850 gốc. Sau 24 tháng cho thu hoạch ổn định, năng suất trung bình 60-70 kg/cây/năm (có cây đạt 100 kg/ năm). Chanh không hạt trái to, vỏ mỏng, vị chua và thơm nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Thị trường tiêu thụ chính là xuất đi các siêu thị và các chợ bán lẻ. Với giá trung bình 8.000-10.000 đồng/kg (mùa khô lên đến 22.000-25.000 đồng/kg), sau khi trừ chi phí đầu tư và công chăm sóc, vườn chanh mang lại thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm.

Ông Ko Să K’ Rim – Chủ tịch Hội Nông dân xã Liêng Srônh cho biết: “Hiện trên địa bàn xã có trên 25 ha diện tích chanh không hạt, trồng thuần hoặc trồng xen trên diện tích cà phê để tăng thêm thu nhập. Cây chanh không hạt được đánh giá rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở Liêng Srônh. Vì vậy, trong thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tiến hành khảo sát và triển khai rộng rãi trong hội viên nông dân, khuyên khích bà con trồng xen trong vườn cà phê năng suất thấp để tăng thu nhập”.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *