Tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ có thai cần thiết như thế nào?

Bạn có biết, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh nhiễm bệnh uốn ván có thể lên đến 95%. Bệnh uốn ván rốn ở trẻ (UVSS) xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do vi khuẩn xâm nhập cơ thể của trẻ qua vết cắt rốn được tiến hành bằng một số dụng cụ đỡ đẻ hoặc cũng có thể là do tay người hộ sinh không được diệt khuẩn đúng cách.

Uốn ván, đặc biệt là uốn ván rốn sơ sinh là một bệnh nặng do thần kinh trung ương bị nhiễm độc bởi độc tố của trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) xâm nhập qua rốn. Trẻ bị uốn ván rốn dễ bị tử vong do co giật, co cứng toàn thân, ngừng thở, ngừng tim.

Bệnh uốn ván sơ sinh rất nguy hiểm nên mọi phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai phải hết sức để ý và thực hiện chích ngừa uốn ván để chủ động phòng bệnh cho cả mẹ lẫn con.

Đề phòng uốn ván rốn cho trẻ sơ sinh bằng cách tiêm phòng uốn ván cho mẹ là một biện pháp an toàn và có hiệu quả. Trong thời kỳ có thai, nên tiêm 2 lần, khoảng cách giữa 2 lần tiêm ít nhất là 1 tháng.

Đối với bà mẹ có thai chưa lần nào tiêm phòng uốn ván, thì tốt nhất nên tiêm mũi thứ nhất khi có thai từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 5 và mũi thứ 2 từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 7. Mũi thứ 2 cần tiêm trước khi sinh 2 tuần lễ.

Khi có thai lần sau chỉ cần tiêm nhắc lại 1 mũi ở bất kỳ tháng nào, nhưng phải tiêm trước khi sinh 2 tuần lễ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.