Trồng Táo thái theo mô hình VietGap

Trồng Táo thái theo mô hình VietGap

Áp dụng khoa học – công nghệ trong trồng táo Thái

Trước đây, hộ gia đình anh Cường trồng mía, tuy vất vả quanh năm mà kinh tế vẫn khó khăn. Quyết tâm thoát nghèo, anh Cường đã tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm cũng như dự các lớp tập huấn kỹ thuật để từ đó mạnh dạn chuyển đổi từ trồng mía sang trồng táo Thái.

Từ năm 2019, Hợp tác xã của anh bắt đầu trồng cây táo theo hướng VietGAP, đó cũng là lúc các nông hộ áp dụng màng lưới ngăn chống ruồi vàng. Màng lưới này khắc phục được vấn nạn ruồi vàng đã nhiều năm gây bão thiệt hại, khó khăn cho bà con nông dân.

Quá trình tiếp cận với mô hình cây trồng theo hướng VietGAP, các thành viên trong Hợp tác xã của anh rất kiên trì tìm tòi cách làm để cho cây trồng vừa tăng năng suất, vừa hiệu quả khi tiêu thụ: Bắt đầu từ việc khai thác nước ngầm để tưới cho cây táo bị nhiễm mặn vì Cam Thành Nam gần với vùng biển Cam Ranh, sau đó là phát hiện việc tưới quá nhiều nước một lúc cho cây táo khiến chất lượng quả không ngọt, rồi tình trạng không kiểm soát được lượng nước tưới khiến có cây bị thừa nước, cây khác lại bị thiếu nước… đến áp dụng khoa học – công nghệ tưới nước theo tia, phun trên mặt đất cho hiệu quả cao hơn với trước rất nhiều.

Mô hình VietGAP đã mang lại hiệu quả cao cho hộ trồng táo. Từ những thành công đó, anh đã vận động bà con nông dân thành lập hợp tác xã để liên kết sản xuất tạo nên thương hiệu có tiếng của vùng, với sự tín nhiệm của 12 thành viên, anh được bầu là Giám đốc Hợp tác xã trồng táo Cam Thành Nam.

Các thành viên trong hợp tác xã cùng nhau làm nhà lưới để ngăn ruồi vàng đục quả, việc triển khai ban đầu còn nhiều vướng mắc, nhưng mọi người vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Thời điểm tháng 3 hằng năm là giai đoạn tỉa cành cho cây táo, mùa thu hoạch sẽ kéo dài từ tháng 6 đến tháng 12. Nguyên tắc trồng táo theo hướng VietGAP phải bảo đảm nguồn nước tưới, giống và gốc ghép, đất và giá thể, phân bón và chất phụ gia, hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật, ghi chép hồ sơ sản xuất, quản lý chất thải, bảo vệ người lao động, kiểm tra nội bộ. Là thành viên của Hợp tác xã trồng táo Cam Thành Nam, tất cả xã viên đều trồng theo hướng VietGAP. Có như vậy, sản phẩm mới được bảo đảm chất lượng, nâng cao uy tín của Hợp tác xã và đầu ra sản phẩm sẽ bền vững.

Hiệu quả kinh tế từ mô hình sản xuất

Hằng năm, lợi nhuận gia đình anh Cường thu được là hơn 1 tỷ đồng sau khi đã trừ chi phí. Đồng thời, anh còn tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động có thu nhập hơn 5 triệu đồng/người/tháng, hướng dẫn về kỹ thuật cũng như kinh nghiệm sản xuất cho hàng chục hộ nghèo, khó khăn vươn lên thoát nghèo.

Hợp tác xã Cam Thành Nam còn dự tính làm du lịch kết hợp với việc phát triển vườn táo, có như vậy mới đem lại doanh thu cao cho bà con nông dân.

Không những cùng nhau làm giàu từ cây táo, anh còn vận động các thành viên tổ hợp tác cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, đầu tư cây giống cho bà con nông dân cùng sản xuất tạo việc làm cho nhiều lao động, đóng góp sức người, sức của để góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới. Chính những việc làm thiết thực trong sản xuất kinh doanh nên anh đã được tặng Bằng khen của ủy ban nhân dân tỉnh năm 2016; Giấy khen của Hội Nông dân thành phố năm 2018. Năm 2022, anh vinh dự được tặng Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tại Hà Nội.

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *