Uống rượu có lợi cho sức khỏe hay không?

Hội Bảo vệ Sức khỏe thế giới họp lần thứ 01 tại Giơnevơ nhận định rượu là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba sau bệnh ung thư và tim mạch. Các nhà khoa học Ấn Độ cho rằng: Uống rượu vừa có lợi, vừa có hại cho sức khỏe và phụ thuộc vào tuổi tác. Theo nghiên cứu của Hiệp hội những người ung thư Mỹ cho biết: Uống rượu vừa phải có tác dụng làm cho những người phụ nữ có tuổi cảm thấy nhẹ nhõm hơn, sống lâu hơn, đặc biệt là những phụ nữ mắc bệnh tim. Uống rượu sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol có lợi trong máu, giảm được nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Viện Khoa học quốc gia và Nghiên cứu Y học Pháp nghiên cứu trên 36.000 người uống vang đỗ hằng ngày đã kết luận nguy cơ tim mạch giảm 40%, tỷ lệ mắc bệnh ung thư giảm 20%. Tuy nhiên, phải khách quan nhìn nhận, rượu cũng có những mặt trái ít người biết đến.

S. Reno, một nhà khoa học Pháp cho biết: Uống rượu thường xuyên và có chừng mực sẽ giảm được 30% nguy cơ tử vong khi mắc các chứng bệnh, kể cả ung thư. Các nhà khoa học Mỹ và Pháp đều thừa nhận rằng: Mỗi ngày uống 1 – 2 cốc rượu vang đỏ lại hoàn toàn có thể phòng được bệnh tim mạch. Các nhà khoa học Pháp cho biết, tỷ lệ tử vong chung ở những người uống rượu vang vừa phải thấp hơn so với những người hoàn toàn không uống hay uống quá nhiều rượu!

Rượu và chất béo làm tăng nguy cơ ung thư vú. Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Đại học Lund (Thụy Điển). Nghiên cứu kéo dài 8 năm trên 11.726 phụ nữ ở thời điểm sau mãn kinh cho thấy, những ai uống 1,5 ly rượu/ngày có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp 2 lần những người không hoặc uống ít rượu.

Người ta cho rằng, rượu whisky có chứa các chất gây ung thư. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng: Loại rượu này có tỷ lệ các hydrocarbon đa vòng thơm khác nhau gây ung thư. Chúng xuất hiện trong quá trình sản xuất rượu (làm mạch nha, xông khói lúa mạch). Tuy nhiên, tỷ lệ chất này trong rượu thấp nên không đủ gây nguy cơ mắc bệnh.

Việc uống nhiều rượu sẽ làm xuất hiện các chứng bệnh về não, thể hiện ở các rốì loạn thị giác và lú lẫn tâm thần do thiếu vitamin B1, vì rượu làm cho cơ thể khó hấp thụ vitamin. Để giảm tác hại trên của rượu, ngoài việc đơn giản là bỏ rượu, có thể bổ sung vitamin B1. Ngoài ra, nghiện rượu có thể dẫn đến xơ gan, bước khởi đầu của bệnh ung thư gan. Đây cũng chính là một nguyên nhân của bệnh ung thư gan.

Theo báo Y học Anh British Medical Jounal, tháng 4 năm 2001: Uống nhiều rượu vào ngày nghỉ cuối tuần rất nguy hiểm! Người ta thấy tỷ lệ tử vong do tim mạch tăng lên vào ngày thứ 2 đầu tuần. Nguyên nhân chính là do phối hợp 2 nguyên nhân rối loạn nhịp tim và rối loạn lipid máu. Nhưng rượu cũng có hại ngay cả khi uống ít (mỗi ngày một chén), nó làm tăng tỷ lệ ung thư vú đến 9% ở phụ nữ.

Việc uống rượu quá mức hoặc nghiện rượu gây nhiều điều hại như làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư (miệng, họng, thực quản, gan). Nguy cơ này có thể cao gấp hai lần ở những người nghiện rượu kèm nghiện hút thuốc lá. Đối với phụ nữ, dường như rượu đã làm tăng hàm lượng oestrogen (hormon sinh dục nữ), do vậy có thể là nguyên nhân dẫn đến phát triển các tế bào không ung thư.

Ngoài ra, rượu còn gây nhiều phiền hà khác như gây nhức đầu, làm giảm khả năng thích ứng với xã hội. Đặc biệt, người uống rượu quá mức thường dễ gây tai nạn, rối loạn giấc ngủ và hoạt động tình dục, làm tăng huyết áp, có thể gây tai biến mạch máu não, suy tim cấp đến mức đột tử. Có thể dẫn đến tai biến mạch máu não do tăng huyết áp đang điều trị do rượu làm mất tác dụng của các thuốc điều trị tim mạch, dẫn đến việc không khống chế tình trạng huyết áp.

Một số tài liệu y học cho rằng, tình trạng nghiện rượu có thể liên quan đến cấu trúc gen (gia đình có người nghiện rượu); nhưng đây không phải là yếu tố quyết định. Phần lớn các thầy thuốc cho rằng, tình trạng nghiện rượu phụ thuộc nhiều vào môi trường sống (điều kiện làm việc, sinh hoạt nghề nghiệp, bạn bè, trình độ văn hóa, giáo dục…). Người bắt đầu uống rượu trước 10 tuổi có nguy cơ nghiện cao gấp 4 lần người bắt đầu uống sau 21 tuổi.

Tại Hội nghị châu Âu về dinh dưỡng và ung thư được tổ chức ở Pháp, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng, nguy cơ ung thư sẽ tăng gấp 50 lần ở những người vừa nghiện rượu, vừa nghiện thuốc lá. Trong khi đó, nguy cơ này tăng gấp 8 lần ở những người hút hơn một gói thuốc lá/ ngày và tăng gấp 9 lần ở những người uống một chai rượu/ ngày. Rượu kích thích khối u phát triển, vì vậy rượu không phải là đồ uống tốt cho người bị ung thư. Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng, rượu làm tăng sự phát triển các khối u hắc tô ổ chuột và rút ngắn thời gian sống sót của chúng. Nguyên nhân có thể là do đồ uống này kích thích cơ thể sử dụng nhiều mỡ, khiến chuột trở nên gầy mòn.

Giáo sư Gary Meadows, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phòng chống ung thư của Trường Đại học bằng Oasinhtơn, người giám sát nghiên cứu này nhận xét: “Việc sử dụng rượu gây giảm mỡ trong cơ thể chuột bị u hắc tô và làm giảm khả năng sống sót của những con chuột này. Điều này có thể quan trọng vì các bệnh nhân ung thư thường sụt cân rất nhiều vào giai đoạn cuốì, kể cả nếu họ vẫn duy trì được lượng thức ăn đưa vào. Nhiều ý kiến cho rằng sự sụt cân làm tăng quá trình tiến triển của ung thư và giảm tuổi thọ của người bệnh”.

Lời khuyên của thầy thuốc:

1. Các nhà khoa học khuyến cáo tuyệt đối cấm uống rượu bia trong trường hợp: Huyết áp cao, rối loạn nhịp tim (rung tâm nhĩ…), viêm loét đường tiêu hóa, mắc bệnh gan, phụ nữ đang mang thai (vì gây tổn thương phôi thai).

2. Không nên có thói quen vừa uống rượu vừa hút thuốc lá.

3. Chỉ nên uống rượu ở mức độ vừa phải.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.