Vì sao cá lại có mùi tanh?

Tại sao cá lại tanh?

Cá đều có mùi tanh, đặc biệt là cá biển, mùi tanh rất nặng.

Bởi vì lớp da của cá có một tuyến niêm dịch, chất niệm dịch tiết ra đặc biệt rất tanh, mùi tanh này gọi là Trimethylamine rất dễ phát tán vào trong không khí cho nên người ta dễ ngửi thấy mùi tanh của cá.

Vậy có cách nào khử mùi tanh của cá, giúp các món ăn trở nên thơm ngon không? Chọn và mua cá tươi là điều quan trọng nhất để hạn chế mùi tanh nhất định khi chế biến. Để làm được việc này, bạn cần đi chợ thật sớm để chọn được những miếng cá tươi ngon nhất. Lưu ý, lựa chọn cá còn sống thì càng tốt đấy nhé! Còn trong trường hợp bạn mua cá biển thì chắc chắn là cá đã chết rồi, vì thế bạn phải chọn cá tươi nhất với mang còn màu đỏ, mắt cá còn trong, không bị lõm sâu. Đối với các loại cá tươi, cá sông thì việc đầu tiên, bạn cần làm thật sạch cá mua về từ vây đến ruột bên trong. Sau đó bạn có thể dùng chanh một trong 3 cách khử mùi như:

– Bạn vắt nước chanh lên mình cá rồi xoa đều, sau đó để khoảng vài phút rồi mới chế biến. Lúc đó nước chanh sẽ thấm vào cá giúp cho cá hết mùi tanh mà còn thơm ngon hơn. Bạn có thể thay thế chanh bằng giấm cũng có tác dụng tương tự.

– Hoặc bạn có thể dùng muối pha với nước để ngâm cá trong khoảng 10 phút hay dùng muối chà sát trực tiếp lên mình cá. Với cách làm này cá sẽ hết nhớt và giảm mùi tanh hiệu quả. Sau đó bạn rửa sạch là chế biến ngon lành.

– Thêm một lựa chọn nữa là dùng gừng tươi. Bạn đập dập rồi bằm nhỏ, sau đó hoà cùng nước và dùng để ngâm cá trong 5 phút. Gừng ngấm vào cá không chỉ giảm được mùi tanh mà lại còn tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn.

– Và một cách khử mùi hiệu quả mà bạn đừng quên đó là sử dụng các loại gia vị như tiêu, ớt, hành, tỏi, thì là… đây đều là những gia vị “khắc tinh” mùi tanh của cá mà còn góp phần làm cho món ăn thêm nồng nàn, quyến rũ.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.