Vì sao có hiện tượng nhật thực?

Hiện tượng nhật thực là gì? Muốn hiểu rõ vấn đề này, chúng ta phải bắt đầu từ sự vận động giữa Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng. Trái Đất luôn quay quanh Mặt Trời, còn Mặt Trăng luôn quay quanh Trái Đất. Mặt Trăng vận động một vòng theo Trái Đất sẽ đi qua một lần giữa Mặt Trời và Trái Đất.

Nếu lúc đó vị trí của Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời đều cùng nằm trên một đường thẳng thì nhìn từ Trái Đất thấy một phần thậm chí toàn bộ Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất nên xảy ra nhật thực.

Các bạn nhỏ đều biết rằng, cơ hội để Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất đều cùng nằm trên một đường thẳng là không nhiều và đương nhiên, nhật thực cũng không thường xảy ra.

Khi xảy ra nhật thực, ánh sáng yếu hơn nên chúng ta dễ nhìn thẳng vào Mặt trời trong thời gian dài hơn bình thường. Điều đó rất nguy hiểm bởi lúc này lượng bức xạ Mặt trời, lượng tia tử ngoại vẫn rất lớn, có thể làm tổn thương mắt, thậm chí bỏng giác mạc, đục thủy tinh thể.

Nên dùng kính chuyên dụng để xem nhật thực

Do đó, để đảm bảo an toàn khi quan sát hiện tượng kỳ thú này, tuyệt đối không được nhìn trực tiếp bằng mắt thường, cũng không được quan sát qua ống nhòm hoặc kính thiên văn chưa lắp bộ kính lọc chuyên dụng.

Bạn nên mua kính quan sát nhật thực chuyên dụng. Nếu không kịp mua kính, bạn có thể tận dụng kính thợ hàn, ruột đĩa mềm hay phần đen trên phim X-quang.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.