Vì sao gọi là Bắc 54 và Bắc 75?

Vì sao gọi là Bắc 54 và Bắc 75?

Bắc 54 và Bắc 75 là câu nói về cuộc di dân từ miền Bắc vào miền Nam lớn nhất của đất nước Việt Nam.

Bắc 54, Người Bắc 54, Dân Bắc 54 hoặc Bắc Kỳ 54, Bắc Năm Tư là cụm từ nói về những người miền bắc Việt Nam đã di cư vào miền nam Việt Nam vào năm 1954 để ra khỏi vùng do chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quản lý để vào vùng do chính quyền Liên hiệp Pháp và Quốc gia Việt Nam quản lý phía dưới vĩ tuyến 17 sau ngày ký kết hiệp định Genève năm 1954. Tính trong khoảng giữa năm 1954 và 1956, trên 1 triệu người đã di cư từ Bắc vào Nam, trong đó có khoảng 800.000 là người Công giáo, số còn lại là những người thuộc chế độ Quốc gia Việt Nam đã từng cộng tác với Pháp, một số địa chủ, doanh nhân, văn nghệ sĩ, binh sĩ Quân đội Quốc gia Việt Nam… vì phản đối Việt Minh hoặc do ảnh hưởng từ chiến dịch tuyên truyền do Hoa Kỳ tiến hành nên đã chọn di cư vào nam thông qua “chiến dịch con đường đến tự do” do Pháp và Hoa Kỳ tổ chức (lúc này miền Nam đang bị Pháp đô hộ, miền Bắc vừa giải phóng và tiến lên xây dựng Xã Hội Chủ Nghĩa).
Nguyên nhân những người miền Bắc vào Nam có những lý do sau: Có những người thân pháp di cư vào, có những người bị ép vào và có cả những người công giáo di cư theo lời mị dân của Ngô Đình Diệm. Có câu chuyện kể rằng: Năm 1954, tượng Đức Mẹ Hòa Bình ở nhà thờ Đức Bà TPHCM rơi nước mắt, vì những tín đồ công giáo miền Bắc không vào Nam, và nhiều nguyên nhân khác.

-Dân Bắc 54 ở đâu khi di cư vào miền Nam? Nhiều người bắc 54 đã định cư ở các khu vực ven biển như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận (nơi nhiều người làm nghề đánh bắt cá), Đồng Nai (nơi nhiều người làm nghề trồng trọt và chăn nuôi). Hoặc tại các thành phố như Sài Gòn hoặc Biên Hòa.

-Giọng Bắc 54 cũng là một chất giọng riêng khá đặc biệt, vì họ là những người Bắc sinh sống trong môi trường của người dân miền Nam nên cũng có thay đổi so với giọng Bắc cũ.

Bắc 75 là dòng người bắc di cư vào miền Nam sau năm 1975, họ vào Nam theo chính sách của Đảng và nhà nước, họ vào để tìm miền đất hứa, để thiết lập các khu kinh tế mới. Sau sự kiện 30/04/1975, chính quyền miền Nam hoàn toàn sụp đổ. Việt Nam thống nhất và nằm dưới sự lãnh đạo toàn quyền của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Một số là những người thuộc quân giải phóng, sau khi chiến tranh kết thúc, họ ở lại luôn miền Nam để sinh sống. Số còn lại là những người được cử vào miền Nam làm kinh tế mới, tái thiết lại miền Nam sau chiến tranh. Và những người miền Bắc vào Nam sau năm 1975 được người miền gọi là Bắc 75.

1.4/5 - (792 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *