Vì sao tủ lạnh làm lạnh được?

Trong tủ lạnh có hệ thống làm lạnh. Hệ thống làm lạnh này hoạt động sẽ khiến chất làm lạnh (gas)  chuyển từ thể khí sang thể lỏng và ngược lại. Quá trình từ thể lỏng sang thể khí là một quá trình hấp thụ rất nhiều nhiệt, từ đó tạo ra môi trường lạnh. Nghe chừng đơn giản nhưng cơ chế làm việc của tủ lạnh tương đối phức tạp, với những cấu thành khác nhau và giữ vai trò quan trọng trong chu trình làm lạnh.

Cấu tạo của tủ lạnh

-Tủ lạnh có một máy nén dùng để nén môi chất làm lạnh lên áp suất cao và nhiệt độ cao, lúc này trạng thái môi chất ở thể khí.

-Sau khi đi qua máy nén, môi chất được đẩy tới dàn nóng tại đây môi chất ở áp suất và nhiệt độ cao được không khí làm mát và ngưng tụ thành chất lỏng có áp suất cao và nhiệt độ thấp. Tại đây diễn ra quá trình tỏa nhiệt để ngưng tụ, chính vì vậy khi bạn sờ tay vào bên hông tủ nơi đặt dàn ngưng tụ bạn sẽ cảm thấy nóng.

-Tiếp theo môi chất lỏng ở áp suất cao đi qua thiết bị dãn nở (Van tiết lưu) dưới tác dụng của van tiết lưu môi chất biến từ áp suất cao và nhiệt độ thấp thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

-Ở đây môi chất lạnh nhận nhiệt nóng từ không khí trong tủ lạnh để hóa hơi, trong quá trình hóa hơi môi chất sẽ thu nhiệt của không khí trong tủ lạnh và làm lạnh môi trường trong tủ lạnh. Sau khi hóa hơi thì môi chất lạnh ( khí gas) sẽ trở về máy nén để tiếp tục một chu kỳ mới

Đây là lý do vì sao tủ lạnh lại có thể làm lạnh được.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.