Việt Nam có bao nhiêu sân bay quốc tế?

Hiện nay Việt Nam có 10 sân bay quốc tế.

  • Miền Bắc có 3 sân bay quốc tế, đó là sân bay quốc tế Vân Đồn, sân bay quốc tế Nội Bài và sân bay quốc tế Cát Bi.
1. Sân bay quốc tế Vân Đồn (VDO)

Sân bay Vân Đồn thuộc xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, do tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư, là sân bay đầu tiên của Việt Nam thuộc sở hữu tư nhân. Sân bay nằm cách trung tâm thành phố Hạ Long khoảng hơn 1 giờ di chuyển với khoảng cách là 60km.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là sân bay thuộc quyền sở hữu tư nhân đầu tiên tại Việt Nam nằm ở địa phận huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Với vị trí địa lý chiến lược, sân bay đóng vai trò là cầu nối giao thương, kinh tế, du lịch giữa tỉnh Quảng Ninh với các khu vực khác trong nước và quốc tế.

Với vai trò chính phục vụ nhu cầu của du khách đến và đi từ tỉnh Quảng Ninh, cũng như vận chuyển hàng hóa, sân bay Vân Đồn từ khi khánh thành đã có những đóng góp không nhỏ trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội và du lịch của tỉnh. Bên cạnh đó, sân bay còn có mục đích dự bị cho Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) nhằm giảm tình trạng quá tải hành khách tại đây.

2. Sân bay quốc tế Nội Bài (HAN)

Sân bay quốc tế Nội Bài thuộc xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30km.

Sân bay quốc tế Nội Bài là cảng hàng không lớn nhất và cũng là đầu mối giao thông quan trọng nhất ở khu vực miền Bắc, phục vụ hàng chục triệu lượt khách nội địa và quốc tế mỗi năm. Ngoài 5 hãng hàng không nội địa, thì còn có gần 40 hãng bay quốc tế đang vận hành khai thác hàng trăm chuyến bay mỗi ngày đến và đi từ sân bay Nội Bài.

Sân bay Nội Bài đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hành khách, hàng hóa từ các nơi đến Hà Nội cùng các tỉnh lân cận và ngược lại. Được coi là tuyến giao thông huyết mạch với lưu lượng khách đi và đến mỗi năm lớn thứ 2 Việt Nam, sân bay Nội Bài đã góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế, du lịch thủ đô và các tỉnh phía Bắc.

3. Sân bay quốc tế Cát Bi (HPH)

Sân bay quốc tế Cát Bi thuộc đường Lê Hồng Phong, Quận Hải An, Hải Phòng, cách trung tâm thành phố Hải Phòng chỉ 5km. Được xây dựng vào thời kỳ Pháp thuộc, sân bay quốc tế Cát Bi được chính thức đi vào hoạt động với tư cách là sân bay dân dụng vào năm 1985.

Sân bay được đánh giá là có mức độ tăng trưởng đáng nể trong mạng lưới hàng không Việt Nam với công suất phục vụ hành khách tăng từ 35 – 40% mỗi năm. Trong khoảng 3 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm có hơn 2 triệu lượt hành khách thông qua tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Hiện tại, sân bay quốc tế Cát Bi là cầu nối giữa thành phố Hải Phòng các tỉnh thành lớn trong nước như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… với khoảng 11 đường bay. Đồng thời, cũng là nơi cất cánh của một số chuyến bay charter (thuê chuyến) đi Bangkok (Thái Lan), Thâm Quyến, Quảng Châu (Trung Quốc),…

Ngoài phục vụ chính cho thành phố Hải Phòng, sân bay Cát Bi còn có chức năng dự bị, giảm tải cho sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Sân bay Cát Bi đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, phát triển kinh tế, quốc phòng của thành phố Hải Phòng và khu vực miền Bắc. Là điểm giao thông mang tính chiến lược để phát triển du lịch của thành phố Cảng.

  • Miền Trung có 4 sân bay quốc tế là sân bay quốc tế Vinh, sân bay quốc tế Phú Bài, sân bay quốc tế Đà Nẵng và sân bay quốc tế Cam Ranh.
4. Sân bay quốc tế Vinh (VII)

Sân bay quốc tế Vinh thuộc xã Nghi Liên, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, nằm ở ngoại ô thành phố Vinh, cách trung tâm thành phố khoảng 6 – 7km. Được xây dựng vào thời kỳ Pháp thuộc, trải qua nhiều lần nâng cấp, cải tạo, đến nay sân bay Vinh đã đủ tiêu chuẩn để được công nhận là Cảng hàng không quốc tế.

Tuy nhiên, sân bay hiện vẫn chỉ chủ yếu khai thác các tuyến bay nội địa và chưa tiếp nhận cũng như thực hiện các chuyến bay quốc tế. Tính tới thời điểm hiện tại, có khoảng 11 đường bay nội địa đến và đi từ sân bay quốc tế Vinh, kết nối thành phố Vinh cũng như tỉnh Nghệ An với các tỉnh thành lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng,…

Sân bay quốc tế Vinh có công suất phục vụ khách tương đối lớn, trung bình mỗi năm đón hơn 2 triệu lượt khách. Dự kiến đến năm 2030, sân bay quốc tế Vinh sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, đạt mức trung bình 7 triệu lượt khách/năm. Với vị trí thuận tiện cho việc di chuyển, chỉ cách trung tâm gần 8km, sân bay giúp cho việc du lịch của du khách đến với thành phố Vinh cũng như các tỉnh lân cận được thuận tiện và dễ dàng hơn.

5. Sân bay quốc tế Phú Bài (HUI)

Sân bay quốc tế Phú Bài thuộc cầu Phú Bài, khu 8, Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế, có vai trò chính phục vụ giao thông, giao thương của tỉnh Thừa Thiên – Huế nói chung và thành phố Huế nói riêng. Sân bay nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 15km. Nơi đây còn là trụ sở chính của Vietravel Airlines – hãng hàng không nội địa vừa ra mắt vào đầu năm 2021.

Sân bay quốc tế Phú Bài được xếp thứ 5 trong mạng lưới bay toàn quốc với năng suất phục vụ hành khách lên đến 2 triệu lượt mỗi năm (số liệu được thống kê vào năm 2020). Hiện tại, sân bay đang được xây dựng thêm nhà ga, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021, để nâng công suất phục vụ lên đến 5 triệu lượt khách.

Cảng hàng không quốc tế Phú Bài là sân bay cấp C1 được khai thác để phục vụ các chuyến bay quân sự, dân dụng của tỉnh Thừa Thiên Huế và các vùng lân cận. Sân bay nằm ở vị trí chiến lược cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của Thừa Thiên Huế và khu vực miền Bắc, miền Trung Việt Nam.

Hiện nay, sân bay quốc tế Phú Bài đang hoạt động khai thác với 4 đường bay chính đến và đi từ Hà Nội, Sài Gòn, Đà Lạt và Phú Quốc. Trong giai đoạn tới, dự kiến sẽ có thêm các đường bay nội địa và quốc tế kết nối tới thành phố Huế, để phát huy hơn nữa năng lực khai thác của Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.

Theo kế hoạch định hướng phát triển tới năm 2030, sân bay quốc tế Phú Bài sẽ được nâng cấp từ C1 lên 4E và phát huy mạnh mẽ hơn vai trò của mình trong việc kết nối hành khách từ cả trong nước và quốc tế đến với thành phố Huế cũng như khu vực miền Trung.

6. Sân bay quốc tế Đà Nẵng (DAD)

Sân bay quốc tế Đà Nẵng nằm tại đường Nguyễn Văn Linh, Hòa Thuận Tây, Hải Châu, Đà Nẵng.

Đây là sân bay quốc tế lớn nhất ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên, phục vụ chủ yếu các du khách trong và ngoài nước đến Đà Nẵng, Hội An.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng được phân ra thành 4 nhà ga là Nhà ga Quốc nội, Nhà ga Quốc tế, Nhà ga VIP và Nhà ga hàng hóa. Tính đến năm 2019, sân bay quốc tế Đà Nẵng đã phục vụ được 15,5 triệu lượt hành khách, xếp thứ 3 trong số những sân bay bận rộn nhất Việt Nam.

Hiện tại, có 5 hãng hàng không nội địa và 33 hãng hàng không quốc tế đang hoạt động tại sân bay quốc tế Đà Nẵng với tổng số đường bay được khai thác là 67. Trong đó có 16 đường bay nội địa và 51 đường bay quốc tế.

Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng là cầu nối quan trọng của giao thông trong nước và cả quốc tế, với hàng triệu lượt khách ghé thăm hàng năm, sân bay Đà Nẵng đã và đang góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, chính trị và du lịch của thành phố Đà Nẵng cũng như vùng Duyên hải Nam Trung Bộ nói riêng và của cả nước nói chung.

7. Sân bay quốc tế Cam Ranh (CXR)

Sân bay quốc tế Cam Ranh có địa chỉ tại: Vịnh Cam Ranh, Phường Cam Nghĩa, Cam Ranh, Khánh Hòa, chính thức được khai thác dân dụng từ năm 2004.

Từ khi đi vào hoạt động, sân bay Cam Ranh đã có đóng góp không nhỏ trong công cuộc phát triển kinh tế, giao thông, du lịch của tỉnh Khánh Hòa.

Sau những lần được đầu tư xây dựng và mở rộng quy mô, sân bay Cam Ranh chính thức được công nhận đủ điều kiện trở thành cảng hàng không quốc tế. Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh sở hữu 2 nhà ga hành khách: Nội địa và Quốc tế. Trong đó, nhà ga hành khách Quốc tế của sân bay này được biết đến là nhà ga 4 sao được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.

Hiện nay, có 8 đường bay nội địa từ Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Thanh Hóa,… hạ cánh tại sân bay quốc tế Cam Ranh. Cùng với đó là hàng loạt đường bay quốc tế từ Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc,… đưa du khách từ các quốc gia này đến với tỉnh Khánh Hòa.

Theo thống kê năm 2019, lượng hành khách thông qua tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đã đạt tới 10 triệu lượt, với 70% là du khách quốc tế. Đây cũng là sân bay duy nhất tại Việt Nam có tỉ lệ khách quốc tế cao hơn khách nội địa.

Sân bay Cam Ranh có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, kết nối và phát triển kinh tế của tỉnh Khánh Hòa, là tuyến giao thông huyết mạch giúp vận chuyển khách du lịch đi tour Nha Trang và hàng hóa các nơi đến với tỉnh Khánh Hòa và ngược lại. Là kết nối quan trọng trong việc đưa hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước đến với thành phố biển Nha Trang.

  • Miền Nam có 3 sân bay quốc tế đó là sân bay quốc tế Cần Thơ, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và sân bay quốc tế Phú Quốc.
8. Sân bay quốc tế Cần Thơ (VCA)

Sân bay quốc tế Cần Thơ nằm ở 179B Lê Hồng Phong, Long Hoà, Bình Thủy, Cần Thơ, là sân bay thuộc khu vực miền Tây, phục vụ chủ yếu cho hoạt động giao thông, giao thương và du lịch vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Sân bay Cần Thơ cách trung tâm thành phố khoảng 8km về hướng Tây Bắc.

Trước năm 1975, sân bay quốc tế Cần Thơ là căn cứ không quân phục vụ cho chế độ cũ với tên gọi Căn cứ không quân Bình Thủy, cho đến khi giải phóng miền Nam thì nơi này chính thức được khai thác cho mục đích dân sự.

Sân bay Cần Thơ được công nhận là sân bay quốc tế vào năm 2011 với cơ sở hạ tầng, cơ sở kỹ thuật đều đáp ứng đầy đủ theo tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay, có khoảng 11 đường bay nội địa được khai thác ở sân bay Cần Thơ, kết nối thành phố Cần Thơ với Hà Nội, Sài Gòn, Vinh, Phú Quốc, Côn Đảo,… Chưa có đường bay quốc tế nào được khai thác thường lệ tại sân bay này, mà chỉ có các chuyến bay thuê bao (charter) với điểm đến là Đài Bắc, Đài Trung, Cao Hùng của Đài Loan.

Được coi là cửa ngõ giao thương quốc tế của vùng đồng bằng sông Cửu Long, sân bay Cần Thơ đã có những đóng góp to lớn trong việc kết nối tỉnh Cần Thơ với các vùng kinh tế phát triển trong cả nước và trên thế giới.

Những năm gần đây, lượng khách đến sân bay Cần Thơ liên tục tăng thêm và đã đạt mức hơn 2,2 triệu lượt trong năm 2020. Sự phát triển mạnh mẽ không ngừng của sân bay quốc tế Cần Thơ có ý nghĩa to lớn trong tiến trình phát triển kinh tế địa phương và hội nhập kinh tế quốc tế, an ninh quốc phòng của toàn thành phố Cần Thơ nói riêng cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

9. Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (SGN)

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là cảng hàng không quốc tế lớn nhất Việt Nam với diện tích là 850 ha và có công suất phục vụ lên đến hơn 38 triệu lượt hành khách. Sân bay nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) khoảng 7km.

Sân bay Tân Sơn Nhất là trụ sở của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam. Đồng thời cũng là địa bàn hoạt động chính yếu của tất cả các hãng bay trong nước. Ngoài ra, sân bay cũng tiếp nhận các chuyến bay quốc tế của trên dưới 40 hãng hàng không trong khu vực và trên thế giới, bao gồm cả bay thẳng và bay nối chuyến.

Mặc dù đang sở hữu cơ sở hạ tầng cùng các trang thiết bị kỹ thuật hàng không tiên tiến nhất, nhưng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vẫn trong tình trạng quá tải hành khách.

Chính vì thế, trong quy hoạch giai đoạn tới năm 2030, sân bay sẽ tiếp tục được nâng cấp, mở rộng diện tích nhằm nâng cao năng lực phục vụ, đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Bên cạnh đó, sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) đang xây dựng được kỳ vọng sẽ góp phần giảm tải đáng kể cho sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khi chính thức đi vào hoạt động.

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất có công suất phục vụ hành khách lớn nhất Việt Nam, với lưu lượng đạt trên 30 triệu lượt hành khách mỗi năm. Với vị trí địa lý đắc địa, sân bay không chỉ là đầu mối giao thông kết nối hành khách tới các tỉnh thành phía Nam, mà còn là trục giao thông, giao thương quan trọng với các nước trong khu vực và trên thế giới. Từ đó giúp phát triển mạnh mẽ các thế mạnh kinh tế, chính trị, du lịch của vùng.

10. Sân bay quốc tế Phú Quốc (PQC)

Sân bay quốc tế Phú Quốc nằm ở đường Nguyễn Trường Tộ, Tổ 2, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, là cảng hàng không quốc tế phục vụ cho Đảo Phú Quốc, được xây mới và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2012. Sân bay nằm cách trung tâm phường Dương Đông khoảng 14km. Sự ra đời của Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giao thông, giao thương, du lịch cũng như công tác đảm bảo an ninh – chính trị vùng biển đảo.

Đến nay đã có 12 đường bay nội địa kết nối các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Vinh,… đến thẳng đảo Phú Quốc. Cùng với đó là các chuyến bay quốc tế Hong Kong – Phú Quốc (bay thẳng thường lệ), Đài Bắc (thuê chuyến), Thành Đô (thuê chuyến),… Với khoảng hơn 3 triệu lượt hành khách cả trong nước và quốc tế thông qua mỗi năm, sân bay Phú Quốc được xếp thứ 5 trong số các sân bay nhộn nhịp nhất tại Việt Nam.

Theo quy hoạch đến năm 2030, cảng hàng không này sẽ tiếp tục được nâng cấp mở rộng đường băng, sân đỗ, mở rộng nhà ga hành khách và các công trình phụ khác để nâng cao công suất phục vụ đạt đến 7 triệu lượt khách/năm.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.