Vòng tránh thai (VTT) là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào?

Tuy được phổ biến gọi là “vòng” nhưng thật ra thiết bị tránh thai này có hình dạng giống 1 cái que có hình chữ T và được đặt trong tử cung để ngăn cản việc thụ tinh.

Có 2 loại VTT: 1 loại tránh thai bằng hormone và 1 loại tránh thai bằng đồng.

Loại tránh thai bằng hormone thì cách hoạt động khá giống với ttthn và thời hạn thì xấp xỉ que cấy tránh tha*, tức là progestin trong “vòng” sẽ làm mỏng thành tucung để tha* không thể đậu, 1 số loại còn ngăn sự rụng trứng nữa.

Loại VTT đồng (có những vòng dây đồng như trong hình) thì tránh tha* bằng cách kích thích tử cung, mà sự kích thích này lại “độc hại” cho trung tình, khiến trung tình không thể kết đôi được với trứng, bên cạnh đó sự kích thích này còn có thể ngăn việc đậu tha*, kể cả sau khi trứng đã bén duyên với trung tình.

Ở bài viết sau mình sẽ giới thiệu về cách cấy VTT cũng như thời gian hiệu lực của nó để các bạn tham khảo nếu có ý định tránh thai = biện pháp này.

Quá trình đặt vòng và thời gian hoạt động của Vòng tránh thai?

Lưu ý: việc đặt VTT phải được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín và được thực hiện bới nhân viên y tế chuyên nghiệp, vừa vì vấn đề an toàn và chất lượng, vừa liên quan tới trải nghiệm của bạn nữ. Nhân viên y tế chuyên nghiệp có thể là nam hoăc nữ, giới tính không phải yếu tố có thể dựa vào, quan trọng là tay nghề của người thực hiện.

Quá trình đặt vòng có thể được tóm tắt như sau:

1. Bác sỹ sẽ xác định vị trí và kích thước của tử cung bằng cách chèn 2 ngón tay vào âm đạo và 1 tay thì đặt lên bụng bạn nữ. Nhiều bạn nữ có xu hướng bài xích mọi Bác sỹ nam khi nhắc tới các vấn đề phụ khoa vì mang định kiến là Bác sỹ nữ thì luôn nhẹ nhàng và đáng tin hơn Bác sỹ nam, đặc biệt là trong những bước như thế này, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng đâu. Ngoài ra mình biết có những bạn thắc mắc là vì sao phải…dùng tay thay vì siêu âm hay chụp X-ray v.v. Lí do là trên phim thì bạn nắm được thông tin về hình dạng và tình trạng / trạng thái của bộ phận đó, nhưng về kích thước thì khó, cho nên dùng tay đo bằng cách cảm nhận các cơ vùng chậu như vậy sẽ sát với thực tế hơn. À Bác sỹ sẽ mang găng tay y tế chứ dĩ nhiên không dùng tay trần nè.

2. Bác sỹ sử dụng 1 dụng cụ mỏ vịt để mở âm đạo ra, sau đó khử trùng âm đạo để giảm nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình đặt vòng. Thuốc tê có thể được chỉ định nếu cần thiết. Thấy thuốc tê ghê ghê đúng hong? Xem bước 3 để hiểu vì sao có người cần thuốc tê hen.

3. Bác sỹ sẽ luồn VTT (VTT lúc này vẫn còn đang ở trạng thái chưa mở ra, giống như 1 cái dù đang gấp lại vậy á) bằng dụng cụ chuyên dụng vào trong âm đạo, đi qua cổ tử cung, vào tới tử cung. Tới nơi rồi thì VTT mới bung ra thành hình chữ T như hình. Sau bước này, Bác sỹ có thể khuyến cáo bạn mang bvs trong trường hợp chảy máu sau khi đặt vòng. Ngoài ra sau khi đặt, bạn nữ có thể cảm thấy chưa thoải mái cho lắm, 1 số bạn còn bị đau bựng và/hoặc đau lưng đôi chút như lúc rụng dâu nữa.

4. Bạn có thể tự kiểm tra xem que có nằm ở đúng vị trí hay không bằng cách rửa sạch tay, đưa ngón tay vào trong âm đạo cho tới khi chạm tới cổ tử cung. Nếu bạn cảm nhận được 1 đầu dây ngay đó thì VTT đang ở đúng vị trí thích hợp rồi. Nhớ là chỉ cảm nhận cọng dây ở đó thôi chứ đừng kéo ra nha, có thể làm em nó bị di chuyển lệch và có thể làm tử cung bị thương đó. Trong thời gian vài tháng đầu, bạn nên kiểm tra thường xuyên xem VTT còn ở đúng vị trí hay không.

VTT loại tránh thai bằng hormone có thể công hiệu trong vòng 3-5 năm tuỳ loại, còn VTT loại có dây đồng có thể công hiệu lên tới 10 năm. Thời gian công hiệu lâu dài là 1 trong những ưu điểm của biện pháp tránh thai này. Tuy nhiên đối với 1 số người, tác dụng phụ của phương pháp này là rong kink và/hoặc đau nhức vào mùa dâu. Nếu sau vài tháng mà tác dụng phụ này không giảm thì bạn nên đi khám và cân nhắc có nên đổi biện pháp tránh thai nào khác hay không nha. Ngoài ra, VTT không ngừa được STIs – những bệnh lây qua đường tình dục.
Bạn nghĩ gì về biện pháp tránh thai này hoặc có thắc mắc gì khác hen?

Link: https://bannenbiet.com/vong-tranh-thai-vtt-la-gi-co-che-hoat-dong-nhu-the-nao/

#Tobi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *