Ý nghĩa lá cờ của Catalunya

Một cờ vàng bốn sọc đỏ, tức La Senyara, là cờ chính thức của Vùng tự trị Catalonia. Lá cờ bốn vạch đỏ còn được gọi là ‘Els Quatre Dits de Sang’ hay ‘Bốn ngón tay máu’. Trong truyền thuyết, vào thế kỷ thứ 9 vị vua Wilfred the Hairy trong cuộc chiến với người Moors, đã dùng ngón tay nhúng máu để tạo nên 4 sọc đỏ lên nền cờ.

Chính thức mà nói màu cờ vàng sọc đỏ là của cả Vùng Tự trị Tây Ban Nha gồm Catalonia, Aragon, các đảo Balearic, và cả Valencia. Ngoài ra, các thành phố nói tiếng Catalan ở bên ngoài Tây Ban Nha mà nay thuộc Pháp (Provence) và Ý (Sardinia) cũng dùng màu cờ này. Nó cũng có trên quốc huy của Andorra.

Người ta tin rằng cờ nền vàng vạch đỏ đã có từ thế kỷ 11 ở khu vực châu Âu này và xuất hiện trên gia huy của các dòng vua chúa xứ Aragon. Các công tước Barcelona (nay là thủ phủ Catalonia) đã kiểm soát cả Aragon. Ngày nay, vùng miền Nam nước Pháp vẫn có các cộng đồng nói tiếng Catalan.

Bị kẹt giữa hai vương triều lớn hơn của các vua Pháp và Tây Ban Nha, người Catalonia và Aragon đã liên tục đấu tranh vì quyền tự trị. Cùng lúc, các công quốc trong vùng đều có quyền lợi gắn liền với Vatican, và đã có lúc Barcelona chỉ thần phục Giáo hoàng La Mã, và màu cờ vàng đỏ cũng là màu cờ của Tòa Thánh.

Một lá cờ khác, cũng nền vàng có sọc đỏ nhưng còn có ngôi sao trắng trên nền xanh ở góc trái lá cờ, là L’Estellada, không được coi là chính thức. Đây là cờ chỉ của phái ly khai Catalonia. Lấy cảm hứng từ màu cờ có ngôi sao của Puerto Rico và Cuba giành độc lập khỏi thực dân Tây Ban Nha, phe ly khai Catalonia đã đặt ngôi sao tương tự vào cờ của họ mới hồi đầu Thế kỷ 20.

Trong thập niên 1930, Mặt trận Dân tộc Catalonia (FNC) đã dùng lá cờ này. Cuộc đấu tranh của người Catalonia bị đặt ra ngoài vòng pháp luật thời Tướng Francisco Franco và lá cờ ‘L’Estelada bị cấm.

Ngoài ra Catalonia còn có một lá cờ có ngôi sao đỏ, và gọi đó là cờ đỏ (Estelada Vermella, hay Red Estelada) từ năm 1968. Trong suốt những năm sáu mươi, trong Mặt trận quốc gia Catalonia (FNC), có một phe gọi là Partit Sociala d’Alliberament Nacional dels Països Catalans, (Đảng Xã hội Giải phóng Quốc gia của các Quốc gia Catalan), hoặc PSAN. Vì đảng này theo tư tưởng xã hội chủ nghĩa và chủ nghĩa Mác của mình nên đã quyết định đổi màu của ngôi sao thành màu đỏ. Năm 1969, phiên bản mới của estelada bắt đầu xuất hiện tại các cuộc họp PSAN.

Vào giữa những năm bảy mươi, PSAN lần lượt bị chia tách. Một nhóm thành lập một phong trào mới, Moviment d’Unificació Marxista (Phong trào Thống nhất Chủ nghĩa Mác), bắt đầu sử dụng ngôi sao màu đỏ bên trong một hình tam giác màu trắng, trong khi PSAN giữ ngôi sao màu đỏ bên trong một hình tam giác màu vàng. Việc thống nhất hai phiên bản của lá cờ chỉ có thể diễn ra khi Phong trào Thống nhất Chủ nghĩa Mác và Khối d’Esquerra d’Alliberament Nacional (Khối Giải phóng Quốc gia Cánh tả), hay BEAN, đều tan rã.

Sau khi Tướng Franco qua đời và Tây Ban Nha có nền dân chủ, cờ L’Estelada trở thành biểu tượng tự do của Catalonia và không được chính quyền trung ương ở Madrid khuyến khích. Trước và sau cuộc trưng cầu dân ý bị cấm đòi độc lập ngày 1/10/2017, dân Catalonia đã công khai treo cờ này. Nhưng trong trường hợp Catalonia được độc lập – điều cả Madrid và Liên minh châu Âu không ủng hộ – thì cờ vàng bốn sọc đỏ Senyera sẽ trở thành quốc kỳ của Catalonia.

Nguồn: https://bannenbiet.com/y-nghia-la-co-cua-catalunya/

Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *